Skip to main content

ไส้เดือนตาบอดฯ ในทรงจำของจำ

27

ไส้เดือนตาบอดฯ ในทรงจำของจำ

 

‘ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต’ 

  • รางวัลซีไรต์ – วรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน พ.ศ. 2558

‘พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ’  

  • รางวัลซีไรต์ – วรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน พ.ศ. 2561

วีรพร  นิติประภา

 

เราอยู่ท่ามกลางผู้คนมากมาย ร้อยพ่อพันแม่ ความรู้สึกนึกคิดย่อมแตกต่างกันไป รัก โลภ โกรธ หลง มีอยู่ในความเป็นมนุษย์อย่างมิต้องสงสัย ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะสามารถจัดการความรู้สึกนั้นได้ดีพอหรือไม่ มากไปคงเจ็บ น้อยไปก็ยิ่งเจ็บ จะให้พอดิบพอดีก็ยิ่งยากสำหรับหัวใจ

 

‘ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต’ เป็นเรื่องซับซ้อนซ้อนซับด้วยความรัก รักจากแม่ที่ไม่เคยคิดจะรักลูกเพียงเพราะทารกน้อยๆ ลืมตามาในโมงยามที่พ่อมีผู้หญิงคนอื่น รักจากพี่น้องที่ผูกผันกันเหลือเกินราวกับเป็นฝาแฝด รักจากคนใกล้ตัวที่กว่าจะรู้ตัวก็ทำลายสัมพันธภาพระหว่างสายเลือด ทำร้ายความรู้สึกผิดชอบชั่วดีจนยากจะประสานกลับมาให้เป็นเหมือนเดิม

 

ชารียา หญิงสาวในร้านแผ่นเสียง ผู้ซึมซาบรสชาติได้ดีทั้งเรื่องอาหารและความเจ็บจนซึมเศร้า เธอมีเพื่อนเป็นสัตว์รอบๆ ตัว มีใครหลายคนในชีวิต ชลิกา แม่หญิงนักทำขนมไทย อร่อยจนคนหลงกันทั่วเมือง และปราณ ชายหนุ่มผู้ซึ่งเป็นเหมือนลม ยามพัดแผ่วก็เบาจนไม่รู้สึก บทจะแรงก็ถาโถมโหมใส่เหมือนพายุไม่มีวันหยุดหมุน

 

สามตัวละครหลักต่างมีพบ มีจาก มีห่าง มีชิดใกล้ วนเวียนเวียนวนในเขาวงกตไร้ซึ่งทางออก – บรรเลงคลอพร้อมกับเสียงเพลงอ่อนหวานในยุคโรแมนติก ชวนโหยหา เว้าวอน จะซ้ายจะขวาก็มีแต่หลุมพรางให้ตกหลุมรักอยู่ร่ำไป

 

ใน ‘พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ’ กล่าวและเล่าถึงครอบครัวคนจีนที่ดำเนินเคลื่อนไหวด้วยความจริงของชีวิตเคียงคู่กับเรื่องราวประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงการปกครองที่มากระทบในแต่ละช่วงเวลา เล่าผ่านเด็กชายที่ไม่แน่ใจในตัวเองว่ามีตัวตนหรือไม่ เล่าผ่านสายตาของแมวกุหลาบดำ เล่าผ่านเสียงของยายศรีอันบาดลึก ราวเสียงสะท้อนที่แทรกมาในทรงจำของทรงจำ

 

ความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่มาด้วยความพยายามและมุ่งมั่น กว่าจะก่อร่างสร้างตัวมีฐานะมีทรัพย์สมบัติที่ดิน การดิ้นรนเพื่อชีวิตที่ดีกว่า คือคุณสมบัติที่ต้องมีสำหรับคนพลัดถิ่นพลัดประเทศ 

 

จงสว่าง จรุงสิน เจริดศรี จิตรไสว และจรัสแสง ห้าพี่น้องเติบโตเจริญวัยในช่วงยุคสงครามกำลังปะทุ สงครามระหว่างประเทศถือว่าหนักแล้ว แต่สงครามระหว่างคนในครอบครัวถือว่าหนักกว่า อาวุธทางปากที่เชือดเฉือนบาดลึก การเหยียบย่ำความรู้สึกซ้ำๆ โดยลืมไปแล้วว่าเคยผูกพันกันเพียงไร

 

ความทรงจำของแต่ละเรื่องเล่ามีที่มาและที่ไป มีเสียงหวูดของรถไฟแล่นผ่าน ผ่านคราใดก็เกิดความเคลื่อนไหวของทุกสิ่งทุกอย่างภายในบ้าน สั่นสะเทือนอารมณ์ทุกจังหวะของชีวิต

 

ทุกตัวละครมีจุดเริ่มต้น จุดเปลี่ยนสำคัญ และจุดอวสานน้ำตาไหล ไม่ใช่ขนาดน้ำตาไหลพรากถล่มทลาย แต่เป็นความรู้สึกแน่นในอก จุกในเบ้าตา และคำถามซ้ำไปซ้ำมา ทำไม? ทำไม? ทำไม? ทำไม? 

 

ความเจ็บปวดที่คล้ายกันของหนังสือทั้งสองเล่มมีบทเล่าถึงการเป็นลูกที่พ่อแม่ไม่รัก แน่นอนว่าการเดินบนถนนทุกสายย่อมไม่มีความมั่นคงใดใด เพราะมีแต่ความน้อยใจ ช้ำใจ คับข้องใจ เศร้าใจ กัดกร่อนใจ รวดร้าวใจ ที่รังแต่จะล้มโดยไม่มีแรงลุกได้ทุกเมื่อ

 

ผิดหรือที่ลูกเกิดมา ผิดหรือที่ได้รับสิทธิ์ลืมตาดูโลกแต่กลับไม่ได้รับสิทธิ์ให้ได้รับความรัก ผิดที่ผู้ใหญ่ต่างหากเล่า ที่ควรจะรู้จักจัดการความรู้สึกของตัวเองไม่ให้กระทบกระทั่งสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่มีสมองและหัวใจ

 

‘ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต’ และ ‘พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ’ มีความเหมือนและความต่างอย่างน่าค้นหา ความเบิกบานที่มีในทั้งสองเล่มคือการรู้สึกเพลิดเพลินเหมือนกำลังเดินชมสวนดอกไม้นานาชนิด ต้นไม้นานาพันธุ์ และการทำอาหารของตัวละครที่มีรายละเอียดมากถึงมาก อธิบายให้เห็นภาพ เคลิ้มไปถึงรสสัมผัส ทั้งสัมผัสนอกและสัมผัสใน ได้กรุ่นกลิ่นของเมนูชีวิตหวานหอมเหมือนดอกแรกแย้ม สวยสดงดงาม ขณะบางครา ก็ขมปร่าเหมือนดอกเหี่ยวแห้งพาห่อเหี่ยวจนแทบไม่อยากจะแตะต้อง

 

ชีวิตคือชีวิต มีสำเร็จและผิดหวัง มีน้ำเน่าและน้ำใสสะอาด มีสุขนาฏกรรมและโศกนาฏกรรม มีโลกจริงและโลกสมมติ แต่ละวันยังคงดำเนินไปด้วยความไม่แน่นอน ยิ่งความไม่แน่นอนในเรื่องรัก
คือความวุ่นวายไม่รู้จบไม่รู้ใจ แต่เราทุกผู้ทุกคนทุกนามก็ยังคงปรารถนา ต้องการ ไขว่คว้า ต่อสู้ แย่งชิง เพื่ออะไรกันนะ เพราะอะไรกันนะ

 

ก็เพราะรักน่ะสิ! (เสียงในความทรงจำสะท้อนกลับไปกลับมาอย่างเกรี้ยวกราดดุจแม่น้ำไหลเชี่ยว)

 

TEXT : ชัญญา

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai