Skip to main content

BIKE ROUTE : TIME TRIAL / TRIATHLON BIKE : จรวดเรียบ ตอนที่ 2 (เชียงดาว130)

103

อย่างที่ได้บอกไปเมื่อตอนที่แล้วว่าจักรยานแนวนี้มันต้องหาเส้นทางที่เหมาะสมจริงๆ เพราะนอกจากมันจะใช้ความเร็วสูงแล้ว ท่านั่งปั่นยังอันตรายมากหากเกินเหตุร้ายแบบกะทันหัน ลำพังความเร็วที่เหนือปกติก็น่ากลัวมากแล้ว นี่ตำแหน่งวางมือเรายังไม่ได้อยู่ในตำแหน่งจับเบรคอีก…

 

TIME TRIAL / TRIATHLON BIKE
จรวดเรียบ ตอนที่ 2 (เชียงดาว 130)

 

        PM 2.5!!! (คำอุทาน) ชาวเสือผู้ใหลหลงในการปั่นจักรยานกลางแจ้งเป็นยังไงกันบ้างครับ? ยังสบายดีกันอยู่ใช่มั้ยครับ? ช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนที่ผ่านมานี่แหมพีคยิ่งกว่าปีไหนๆเลยก็ว่าได้เล่นเอาซะเจียงใหม่เฮาพุ่งทะยานขึ้นคว้าแชมป์โลก หลายวันติดต่อกันเลยทีเดียวเห็นอย่างนี้แล้วก็นึกขำคนต่างจังหวัด(หมายถึงกรุงเทพฯน่ะ) โดนไปร้อยต้นๆไม่กี่วันดีดดิ้นกันจะตายจะเป็นสูเขามาผ่อบ้านฮานิ! สองสามร้อยยาวสองเดือนเต๋มๆแหมบะปอบางติ๊ดยอกไปแถวหกร้อยปู๊นคนเชียงใหม่นี่สบ๊ายมาตรฐานใหม่150 บอกว่าอากาศดี๊ดีออกบ้านมาเล่นกีฬากันสบายใจเฉิบ555

        ก็เลยกลายมาเป็นที่มาของคอลัมน์คราวนี้ไงครับฉบับที่แล้วผมเปรยให้ฟัง(อ่าน) ถึงที่มาที่ไปของเจ้าTime Trial Bike จรวดเรียบขาวจั๊วะคันใหม่ล่าสุดของผมทันทีที่ประกอบรถเสร็จปุ๊บสภาพอากาศบ้านเราก็แย่ขั้นวิกฤตบอกตามตรงว่าช่วงนั้นเสียทั้งสุขภาพกายที่ต้องหายใจเอาควันพิษเข้าปอดและเสียสุภาพจิตตรงที่อารมณ์เห่อรถใหม่ อยากออกไปปั่นใจจะขาดแต่ทำได้แค่นั่งมองจักรยานแขวนอยู่นิ่งๆเหมือนคุณลุงที่หมดสมรรถภาพทางกามารมณ์มันหงุดหงิดงุ่นง่านยังไงพิกล

       ก็นี่แหละครับเหตุผลเพราะทันทีที่พายุฤดูร้อนถล่มเข้ามาสองสามวันติดๆค่าอากาศก็ดูดีขึ้นถนัดตาสบโอกาสดีเหลือเกินว่าค่าอากาศต่ำกว่าร้อยในวันที่ว่างพอดีเด๊ะว่าแล้วก็พาเจ้าจรวดเรียบพุ่งแหวกลมร้อนเดือนเมษาออกบ้านไปลุยกันเลย

TIME TRIAL / TRIATHLON BIKE จรวดเรียบ ตอนที่ 2 (เชียงดาว 130)


 

         ตั้งใจว่าจะทดลองซัดระยะให้ไกลกว่าที่เคย(ก่อนหน้านี้ทำไว้ที่100 กิโลเมตร) 1. เพื่อทดลองระยะทำการ 2. ทดลองปรับระยะเซ็ทรถรวมไปถึงท่านั่งท่าปั่นฯลฯ 3. เพื่อสนองตัณหาความคันตามง่ามอารมณ์ที่อัดอั้นตลอดช่วงที่ผ่านมาว่าแล้วก็เลือกเส้นทางก่อนเลยเชียงดาวสิถนนกว้างและตรงเรียบระยะทำการก็เหมาะสำหรับการปั่นไกลอยู่แล้วด้วย

         อย่างที่ได้บอกไปเมื่อตอนที่แล้วว่าจักรยานแนวนี้มันต้องหาเส้นทางที่เหมาะสมจริงๆเพราะนอกจากมันจะใช้ความเร็วสูงแล้วท่านั่งปั่นยังอันตรายมากหากเกินเหตุร้ายแบบกะทันหันลำพังความเร็วที่เหนือปกติก็น่ากลัวมากแล้วนี่ตำแหน่งวางมือเรายังไม่ได้อยู่ในตำแหน่งจับเบรคอีกดังนั้นการเลือกเส้นทางปั่นจักรยานประเภทนี้นี่มันต้องเลือกทางที่ถนนกว้างผ่านชุมชนน้อยที่สุด(มอเตอร์ไซค์ชาวบ้านน้องหมาผู้ไม่สามารถคาดเดาอารมณ์และระบบการเคลื่อนที่เข้ามาในถนนรวมไปถึงมนุษย์ป้าที่เงอะๆงะๆอยู่ในความเร็วที่ช้า... แต่โคตรอันตราย!!!)

ตั้งใจว่าจะทดลองซัดระยะให้ไกลกว่าที่เคย(ก่อนหน้านี้ทำไว้ที่100 กิโลเมตร) 1. เพื่อทดลองระยะทำการ 2. ทดลองปรับระยะเซ็ทรถรวมไปถึงท่านั่งท่าปั่นฯลฯ 3. เพื่อสนองตัณหาความคันตามง่ามอารมณ์ที่อัดอั้นตลอดช่วงที่ผ่านมาว่าแล้วก็เลือกเส้นทางก่อนเลยเชียงดาวสิถนนกว้างและตรงเรียบระยะทำการก็เหมาะสำหรับการปั่นไกลอยู่แล้วด้วย          อย่างที่ได้บอกไปเมื่อตอนที่แล้วว่าจักรยานแนวนี้มันต้องหาเส้นทางที่เหมาะสมจริงๆเพราะนอกจากมันจะใช้ความเร็วสูงแล้วท่านั่งปั่นยังอันตรายมากหากเกินเหตุร้ายแบบกะทันหันลำพังความเร็วที่เหนือปกติก็น่ากลัวมากแล้วนี่ตำแหน่งวางมือเรายังไม่ได้อยู่ในตำแหน่งจับเบรคอีกดังนั้นการเลือกเส้นทางปั่นจักรยานประเภทนี้นี่มันต้องเลือกทางที่ถนนกว้างผ่านชุมชนน้อยที่สุด(มอเตอร์ไซค์ชาวบ้านน้องหมาผู้ไม่สามารถคาดเดาอารมณ์และระบบการเคลื่อนที่เข้ามาในถนนรวมไปถึงมนุษย์ป้าที่เงอะๆงะๆอยู่ในความเร็วที่ช้า... แต่โคตรอันตราย!!!)

 

           เริ่มปั่นจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ขึ้นเหนือไปเรื่อยๆตามถนนคันคลองชลประทานเส้นทางช่วงก่อนถึงอำเภอแม่ริมจะน่าเบื่อหน่อยนะเพราะไฟแดงเยอะมากกำลังทำความเร็วได้ที่รอบขากำลังเข้าที่เจอไฟแดงอีกละ! ก็ต้องทำใจครับดีกว่าไม่มีไฟแดงแล้วอันตรายมันก็ไม่คุ้มกันหรอกเนาะพอผ่านเข้าช่วงอำเภอแม่ริมช่วงนี้ถนนแคบและรถเยอะมากอย่าเพิ่งจับแอโร่บาร์นะครับอันตรายมากพอผ่านสามแยกแม่สาไปปุ๊บคราวนี้แหละถนนเริ่มกว้างขึ้นไฟแดงก็น้อยลงด้วยแต่ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจเพราะยังมีเขตชุมชนอยู่บ้างเส้นทางช่วงนี้ทำความเร็วได้แบบพอดีๆยังไม่ถึงขั้นยิงหูดับตับไหม้นะฮะ555

         พอเลยย่านชุมชนหนองปลามันไปแล้วคราวนี้แหละ...เต๋มตี้!... (แต่อย่าลืมเผื่อแรงไว้ขากลับด้วยนะครับ) ลากยาวๆไปเรื่อยๆไปจนถึงตลาดแม่มาลัย(ทางแยกที่จะเลี้ยวไปอำเภอปาย) ประมาณกิโลเมตรที่
30 - 40 กำลังตึงแข้งตึงขาพอดีๆมีลมส่งหลังอีกทั้งยังเช้าอยู่อากาศไม่ถึงกับร้อนเกินไปนัก

         จากตลาดแม่มาลัยตรงมาอีกสักครู่จะเจอทางแยกเขื่อนแม่งัดหลังจากนี้แหละที่เรียกว่า... นรก! ดอยมาแล้วจ้า!! (เนิน1 ลูกแบบเน้นๆเต็มๆก่อนถึงค่ายนเรศวร) สมัยปั่นจักรยานเสือหมอบนี่ชอบเลยยยย เอะอะลุกยืนโยกกระแทกเข้าใส่อย่างเมามันส์พอเป็นรถTime Trial Bike อะหืยยยยไปไม่เป็นเลยจ้ามันหนืดมันหนักมันถ่วงอะไรยังไงก็ไม่รู้ ตื้อไปหมด ลุกขึ้นยืนสปรินท์เอาน้ำหนักตัวเข้ากระแทกก็ได้วะ องศารถก็ไม่เอื้อให้ลุกยืนอีกจังหวะนี้คิดถึงเสือหมอบ- เสือภูเขาจับจิตจับใจเลยครับคุณเอ๊ยย

         เกิดมาก็เพิ่งรู้นี่แหละว่าองศาและประเภทของรถที่ต่างกันมันส่งผลขนาดนี้– เอาฉายา‘แพะภูเขา’ มาทิ้งแท้ๆ!

         ผ่านช่วงขึ้นเนินแล้วคราวนี้เจอทางเรียบยาวๆซัดต่อ! มาได้อีกสักระยะหนึ่งก็เจอทางลงเอาแล้วไงล่ะ! ยากกว่าขาขึ้นอีกเว้นเฮ้ยแต่ก็ไม่แน่นะปัญหานี้อาจเกิดกับผมคนเดียวก็ได้เพราะก่อนหน้านี้ก็ปั่นแต่เสือภูเขาและเสือหมอบไม่เคยปั่นTime Trial มาเลยแถมตอน
ปั่นเสือหมอบก็เป็นพวกนิยมดอยใช้ล้อขอบต่ำซะด้วย คราวนี้นอกจากจะเจอรถองศาประหลาดแล้ว ยังเจอฤทธิ์เดชของล้อขอบสูงอีกต่างหากบอกเลยว่าโคตรยาก! จังหวะดิ่งลงเนินเร็วๆมันจะมีลมตีข้างแล้วทำให้รู้สึกเหมือนล้อหน้ามันจะลอยและหลุดออกจากโค้งพวกที่ใช้ล้อขอบสูงเป็นประจำคงจะชินกับอาการดังกล่าวแล้วแต่สำหรับผมนี่บอกเลยว่าตื่นเต้นปนระทึกขวัญมากต้องคุมความเร็วไว้หน่อยกันพลาดเจ็บแล้วไม่คุ้ม555

เกิดมาก็เพิ่งรู้นี่แหละว่าองศาและประเภทของรถที่ต่างกันมันส่งผลขนาดนี้– เอาฉายา‘แพะภูเขา’ มาทิ้งแท้ๆ!


        อ้อลืมบอกไปอย่าง! จักรยานTime Trial Bike ในขณะที่ปั่นไปนี่จะดื่มน้ำยากมากผมติดกระติกน้ำไว้ที่เฟรมเฉียงตำแหน่งเหมือนจักรยานอื่นๆทั่วๆไปซึ่งก่อนหน้านี้ผมใส่หน้ากากกันฝุ่นเวลาจะดื่มน้ำทีมันต้องจอดรถเพื่อถอดหน้ากากก่อนแต่พอครั้งนี้ไม่ใส่หน้ากากแล้วจะคว้ากระติกขึ้นมาดื่มขณะปั่นปรากฏว่ารถเซเลยฮะไม่ถึงกับเสียหลักล้มแต่สะดุ้งวาบแรงอยู่นะทีนี้เข้าใจเลยว่าทำไม่รถประเภทนี้เขาถึงมักติดกระติกอยู่ที่เฟรมด้านบนบริเวณใกล้แฮนด์รถแล้วมีหลอดโผล่มาให้ดูดน้ำเลยมันอย่างงี้นี่เอง! – เตรียมเสียเงินอีกแล้วสินะ!!

         พอผ่านทางลงเนินมาแล้วก็เข้าสู่เขตอำเภอเชียงดาวคราวนี้จะมีแบบขึ้นๆลงๆสลับกันมาเรื่อยๆ– แล้วไงน่ะเหรอ? – ก็ลำบากสิฮะ! กว่าจะผ่านช่วงเขตภูเขาไปได้นี่แหมพวกเสือหมอบเจอเส้น Rolling แบบนี้ตั้งกลุ่มPeloton ลาก- ดูดกันสนุกเชียวไม่เกรงใจหมวกแอโร่ฯกันเล้ยยยยเส้นทางช่วงนี้โดนเสือหมอบตั้งกลุ่มแซงกันเป็นพหูพจน์ ซะจนท้อเลยครับ555

         ต้องคอยเตือนสติตัวเองให้กลับมาโฟกัสที่การปั่นแบบแช่ยาวๆที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกถ้าเผลอใจไปกระแทกไล่กับกลุ่มเสือหมอบเดี๋ยวตอนจบมันจะเจอหนังชีวิต555 ก็ก้มหน้าก้มตาปั่นของเราต่อไปช่วงไหนมันเรียบเข้าทางถนัดเราก็เร่งช่วงไหนเป็นเนินก็ปั่นประคองให้มันผ่านไปโดยรักษาแรงไว้ให้คงที่ที่สุด

         พอพ้นช่วงภูเขาก็เข้าสู่เส้นทางเรียบๆยาวๆก่อนเข้าตัวอำเภอเชียงดาวระยะทางประมาณ60 - 70 กิโลเมตรแล้วถ้าจะให้เหมาะก็แวะกินข้าวขาหมูเชียงดาวอันเลื่องชื่อซะเลยไหนๆก็มาแล้วจะได้ไม่เสียเที่ยว555 ถือว่าเป็นLandmark จุดกลับตัวก็ได้นะกินเสร็จแล้วพักก่อนนะครับอย่าเพิ่งปั่นทันทีนะฮะTime Trial Bike นี่ก้มมากเดี๋ยวข้าวขาหมูมันจะพาพวกกลับออกมาตรงทางเข้า! ช่วงนี้ก็เป็นธรรมเนียมของการออกทริปครับมีพูดคุยอำกันทับถมกันแล้วแต่วัฒนธรรมองค์กรครับ555 ขามาแต่ละคนก็ไปเพาะความแค้นอะไรกันไว้ขากลับจะสางบัญชีกันยังไงก็ว่ากันไปผมก็ไปนั่งร่วมวงกับเขาแต่ไม่ร่วมปั่นด้วยหรอก555 เพราะรถTime Trial Bike ไม่สมควรจะเข้าไปร่วมกลุ่มPeloton กับชาวบ้านเขามันอันตรายเกินไปและที่สำคัญก็ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่าจะซัดเดี่ยวให้ไกลกว่าที่เคยทำได้ก็ทำใจครับเส้นทางแบบนี้มันเหมาะกับพวกเสือหมอบที่ปั่นเป็นกลุ่มมากกว่าชาว Time Trial Bike มันก็จะเหงาๆหน่อย 555

งประมาณ60 - 70 กิโลเมตรแล้วถ้าจะให้


งประมาณ60 - 70 กิโลเมตรแล้วถ้าจะให้


        ขากลับนี่สนุกมากครับ(ประชด!!!) ลมที่ดันหลังเมื่อขามากลับกลายเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดทรยศเราด้วยการพัดสวนหน้าเราซะอย่างงั้น! พลังแสงอาทิตย์ของเดือนเมษายนก็เริ่มทำหน้าที่อย่างเคร่งครัดจังหวะนี้เพื่อความสะดวกโยธินเปิดซิปแหกเสื้อปั่นเลยจ้าก็มันร้อนซะขนาดนี้และที่สำคัญต้องเตือนตัวเองให้จิบน้ำอยู่ตลอดกันหม้อน้ำแห้ง!

         ช่วงขากลับนี้เจออาการใหม่อีกอาการคืออานแบบหัวกุดๆเริ่มไม่ค่อยเป็นมิตรกับ‘ตูด’ เราแล้วฝ่าลมแรงในเปลวแดดร้อนๆตะคริวก็เริ่มจะเล่นงานแล้วนี่มันยังดันมาแสบตูดอีกพ่อคุณเอ๊ยยยอะไรมันจะรวมฮิตโศกนาฏกรรมไว้ได้ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ไม่มีแล้ว5555 กลับผ่านอำเภอแม่ริมเข้าสู่เมืองเชียงใหม่ติดมันทุกไฟแดงยืนกลางแดดใกล้เที่ยงสภาพเหมือนคางคกโดนรถทับตากแห้งบนถนนเลย!!!

         กลับถึงบ้านอาบน้ำปุ๊บกินข้าวเลยหิวมากคาดว่าแสงอาทิตย์คงช่วยเบิร์นพลังงานข้าวขาหมูหมดไปนานแล้ว! แฮ่! เอาเป็นว่าเส้นทางนี้ท้าทายจักรยานแนวTime Trial ดีเหลือเกินหรือจะปั่นรถชนิดอื่นๆไปก็ไม่ว่ากันครับเจ๊ร้านข้าวขาหมูแกไม่สนว่าจะปั่นอะไรไปหรอก555 
แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ

TEXT / PHOTO : acidslapper

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai