Skip to main content

Saprang Craft Jewelry : The Dazzling Pieces สวยสะพรั่งงานทองเหลือง

689

The Dazzling Pieces  สวยสะพรั่งงานทองเหลือง สุพจน์ สุวรรณสิงห์, สิริการย์ จิรัฎฐ์ภาสกรกุล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Saprang Craft Jewelry

 

THE DAZZLING PIECES

สวยสะพรั่งงานทองเหลือง
 

สุพจน์ สุวรรณสิงห์, สิริการย์ จิรัฎฐ์ภาสกรกุล

ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Saprang Craft Jewelry

 

อะไรก็ตามที่ถูกเริ่มต้นจากความถนัดและความเชี่ยวชาญ ผลลัพธ์ย่อมออกมาดีเสมอ เพราะคำพูดสวยหรูหรือคำบรรยายยืดยาวไม่อาจพิสูจน์ผลงานได้เท่ากับคุณภาพในตัวมันเอง เช่นเดียวกับ ‘สะพรั่ง’ แบรนด์เครื่องประดับที่เราคุ้นตากันดี กับบูธของแบรนด์ที่มีคนแน่นที่สุดบูธหนึ่งในงาน NAP หรืองานบ้านและสวนแฟร์

ยิ่งเมื่อเราได้มีโอกาสไปพูดคุยกับสองผู้ก่อตั้งแบรนด์ เหว่า - สุพจน์ สุวรรณสิงห์ และ บอล - สิริการย์ จิรัฎฐ์ภาสกรกุล ซึ่งทั้งคู่เป็นผู้ออกแบบ ลงมือผลิตชิ้นงาน รวมถึงจัดการกระบวนการต่างๆ ด้วยตัวเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นผลงานที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ความสนุกสนานและความมีชีวิตชีวา โดยแทบไม่จำเป็นต้องแต่งนิทานสร้างเรื่องราวให้กับชิ้นงานเลยแม้แต่น้อย หากแต่เป็นความงามจากสิ่งที่เรียบง่ายที่สุดรอบตัว ถูกหยิบยกขึ้นมาโดยผ่านกระบวนการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ และเทคนิคในการผลิตโดยอาศัยประสบการณ์ ความรู้และความเชี่ยวชาญ


The Dazzling Pieces  สวยสะพรั่งงานทองเหลือง	 สุพจน์ สุวรรณสิงห์, สิริการย์ จิรัฎฐ์ภาสกรกุล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Saprang Craft Jewelry

The Dazzling Pieces  สวยสะพรั่งงานทองเหลือง	 สุพจน์ สุวรรณสิงห์, สิริการย์ จิรัฎฐ์ภาสกรกุล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Saprang Craft Jewelry

 

        

 “ตอนเริ่มต้นเราก็มีคำถามต่อกันว่าจะสร้างสรรค์ผลงานออกมาในรูปแบบไหนดี คุณเหว่าก็บอกว่างั้นเราก็ลงมือทำอะไรที่เราถนัดและชอบนั่นแหละ มันเลยไม่ยากสำหรับเราเท่าไหร่ เราเรียนจบมาทางด้านนี้ ตอนเรียนก็เคยได้คิดได้ทำงานมาแล้ว เรารู้ว่าเราถนัดงานสไตล์ไหน ซึ่งเมื่อเราเริ่มต้นแบบไม่มีข้อจำกัด เราเลยทำงานได้เต็มที่แบบไม่กดดัน ไม่ต้องมานั่งตีกรอบว่างานจะต้องคุมโทน จะต้องมีอัตลักษณ์หรือบ่งบอกตัวตนอะไรให้มากมาย แค่รู้สึกว่างานแบบนี้มันสวยสำหรับเรา และมันต้องไม่ได้สวยแค่ตอนที่มันอยู่เดี่ยวๆ แต่มันต้องสวยเมื่อมันอยู่บนร่างกายคนด้วย และเราสองคนก็รู้สึกตรงกันว่าทองเหลืองมีเสน่ห์ ชอบสีของมัน มันเป็นวัตถุที่เวลาใหม่มันก็สวย เวลาเก่ามันก็สวยไปอีกแบบ เลยทำงานทองเหลืองเป็นหลัก แต่ก็มีงานบางชิ้นที่เราทำเป็นงานเงินด้วย มันก็จะได้ความรู้สึกที่แตกต่างในการสวมใส่” 


บอลเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์สะพรั่งเมื่อ 13 ปีก่อน ซึ่งในตอนนั้นทั้งคู่เพียงแค่หลงใหลในความสวยงามของทองเหลือง จึงถ่ายทอดออกมาเป็นเครื่องประดับที่สวยสะพรั่งสมชื่อ โดยหยิบจับความงามจากสิ่งรอบตัวมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ เหว่าได้เสริมอีกว่า “แนวทางของเราก็คือ เครื่องประดับมันต้องสวยทั้งด้วยตัวมันเอง และแม้ตอนที่มันทำงานอยู่บนร่างกายผู้สวมใส่ เราก็คิดแค่นี้ ทำอะไรที่มันออกมาแล้วสวยก็พอ ทำไปตามที่เราอยากทำ เอาตัวเองเป็นหลักว่าอยากทำงานแบบไหน อยากให้คนใส่แล้วออกมาเป็นแบบไหน ไม่ได้เอาตลาดเป็นหลักสักเท่าไหร่ (หัวเราะ)”

ตัวตนอะไรให้มากมาย แค่รู้สึกว่างานแบบนี้มันสวยสำหรับเรา และมันต้องไม่ได้สวยแค่ตอนที่มันอยู่เดี่ยวๆ แต่มันต้องสวยเมื่อมันอยู่บนร่างกายคนด้วย และเราสองคนก็รู้สึกตรงกันว่าทองเหลืองมีเสน่ห์ ชอบสีของมัน มันเป็นวัตถุที่เวลาใหม่มันก็สวย เวลาเก่ามันก็สวยไปอีกแบบ เลยทำงานทองเหลืองเป็นหลัก แต่ก็มีงานบางชิ้นที่เราทำเป็นงานเงินด้วย มันก็จะได้ความรู้สึก ที่แตกต่างในการสวมใส่” 

 ‘ชิมชา’ ช้อนกรองชาทองเหลือง 

ทั้งเหว่าและบอลค่อนข้างจะถ่อมตัว แม้เราจะเห็นความสำเร็จของแบรนด์นี้ ทั้งจากการเป็นที่รู้จักและความนิยมของผู้สวมใส่ รวมถึงความละเอียดประณีตของชิ้นงาน แถมยังถูกการันตีด้วยรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดีหรือ Design Excellence Award (DEmark) โดยสำนักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการส่งออก กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งสะพรั่งสามารถคว้ารางวัลมาได้ถึง 2 ครั้ง จากผลงานชื่อ ‘ชิมชา’ ช้อนกรองชาทองเหลืองที่ใช้กระบวนการทาง Jewelry ในการสร้างสรรค์ และผลงานเข็มกลัดจากกิ่งไผ่ ชื่อ ‘299/1’ จากต้นไผ่หลังบ้านของทั้งคู่ ที่นำเสนอ

ผลงานเข็มกลัดจากกิ่งไผ่ ชื่อ ‘299/1’

เข็มกลัดจากกิ่งไผ่ ชื่อ ‘299/1’

ความสวยงามแบบง่ายๆ จากสิ่งที่ถูกมองข้าม ทั้งคู่ยังสามารถพาแบรนด์สะพรั่งไปได้ไกลอีกสเต็ป คือการออกงานแฟร์ในต่างประเทศ ทั้ง Blueprint Singapore, Milan Design Week และ Maison & Objet Paris บอลกล่าวว่า 
 

“รางวัลจากDEmark ทำให้เราก้าวไปได้ไกลขึ้น การส่งผลงานประกวดและได้รางวัลเป็นเรื่องที่ดี ทำให้คนอยากรู้จักเรามากขึ้น เริ่มแรกทาง DEmark จะมีการไปโชว์งานตามแฟร์ต่างประเทศ เราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ไปด้วย ทำให้เราได้ประสบการณ์และเริ่มมีศักยภาพที่จะไปออกแฟร์กันเองได้แล้ว งาน Maison & Objet Paris ปลายปีนี้เลยตั้งใจจะพาแบรนด์ไปอยู่ในพื้นที่ที่เป็นไฮไลท์ของงาน เรารู้สึกว่าอยากไปอยู่ในพื้นที่ตรงนั้นมาก ซึ่งงานส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องประดับ ถ้าเราได้ไปอยู่ตรงนั้น จะเป็นการขยับไปอีกสเต็ปหนึ่งของเรา” 
 

เมื่อถามถึงกระแสตอบรับและสิ่งที่ได้กลับมาจากการได้ก้าวออกไปสู่โลกที่กว้างขึ้น เหว่าบอกว่า “ภาพลักษณ์มันต่างกันนะ ระหว่างที่เราอยู่ไทยกับเราได้ไปฝรั่งเศสหรืออิตาลี คือลูกค้าที่ไปเจอเราที่นั่นจะเห็นเราเป็นอีกภาพลักษณ์หนึ่ง ไม่ใช่แค่ Show Case หรือเป็น Young Designer เพราะความจริงเราก็ไม่ได้ Young แล้ว (หัวเราะ) เราว่างานเราก็ไปได้นะ ไม่ได้ด้อยหรือขี้เหร่ไปกว่าใครเลย ซึ่งนอกจากเครื่องประดับแล้ว เรายังทำของตกแต่งบ้านที่ใช้เทคนิคทางเครื่องประดับด้วย ครั้งหนึ่งตอนไปออกแฟร์ที่อิตาลีมีลูกค้ามาสั่งงานของเราไปตกแต่งร้านอาหาร และเขาถ่ายรูปส่งกลับมาให้ดู ซึ่งมันสวยมาก เราดีใจมากที่งานของเราได้ไปอยู่ในสถานที่ที่ดีมากขนาดนั้น”

The Dazzling Pieces  สวยสะพรั่งงานทองเหลือง	 สุพจน์ สุวรรณสิงห์, สิริการย์ จิรัฎฐ์ภาสกรกุล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Saprang Craft Jewelry

Maison & Objet Paris 2017......./......Maison & Objet Paris 2018

The Dazzling Pieces  สวยสะพรั่งงานทองเหลือง	 สุพจน์ สุวรรณสิงห์, สิริการย์ จิรัฎฐ์ภาสกรกุล ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Saprang Craft Jewelry
Milan Design Week 2018......../........Milan Design Week 2019

มากกว่าการเป็นเครื่องประดับ ‘สะพรั่ง’ คืองานดีไซน์ที่ถูกกลั่นออกมาจากความคิดสร้างสรรค์และการลงมือทำโดยอาศัยประสบการณ์และความชำนาญของทั้งเหว่าและบอล แน่นอนว่าไม่มีทางลัดสำหรับความสำเร็จ ยิ่งเมื่อแบรนด์สามารถไปได้ไกลขึ้นอีกก้าว ความท้าทายก็ยิ่งมากขึ้น บอลทิ้งท้ายว่า “เราได้รับการตอบรับที่ดีกว่าที่คิดไว้ แค่เราได้ไปงานแฟร์แล้วมีคนมาคุยกับเรา มาสนใจผลงานของเรา ตอนนั้นก็ดีใจมากแล้ว เป็นแรงผลักดันให้เราต้องทำอะไรที่มันมากขึ้น เพราะในเมื่องานของเรายังไปต่อได้เรื่อยๆ มันก็กระตุ้นเราให้เราอยากต่อยอด อยากลองทำอันนั้นอันนี้ที่เรายังไม่เคยลอง ทุกอย่างมันจะค่อยๆ โตขึ้นเป็นสเต็ปของมัน

พอเรารู้สึกว่าเมื่อมาถึงจุดหนึ่งที่มันเริ่มนิ่ง เราก็อยากขยับตัวออกไปอีกจุดหนึ่งโดยอัตโนมัติไปเรื่อยๆ ซึ่งบางทีอาจจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่ที่ยังไม่เคยลอง จริงๆ เราสองคนคิดถึงการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลานะ คุยกันตลอดว่าจะหันเหไปในอีกทิศทางหนึ่งมั้ย จะลองทำงานด้วยความเป็น Artist มากขึ้น หรือลองมี Exhibition เป็นต้น คือเราไม่อยากเป็นแค่พ่อค้าแม่ค้าขายของแล้วก็จบแค่นั้น”

 

About Them :

เหว่าและบอลเรียนจบจากคณะมัณฑนศิลป์ สาขาออกแบบเครื่องประดับ มหาวิทยาลัยศิลปากร ด้วยความที่มีความชอบและมีสไตล์ในทิศทางเดียวกัน หลังเรียนจบทั้งคู่จึงร่วมการสร้างแบรนด์ Saprang Craft Jewelry ขึ้นเมื่อปลายปี 2549สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามรายละเอียดและชมผลงานของทั้งคู่ได้ที่ 
Facebook :  saprang craft jewelry หรือที่ Saprang Studio โครงการบ้านข้างวัด จ.เชียงใหม่

อะไรก็ตามที่ถูกเริ่มต้นจากความถนัดและความเชี่ยวชาญ ผลลัพธ์ย่อมออกมาดีเสมอ


 

TEXT : อรอุษา

PHOTO : อรอุษา, Saprang Craft Jewelry

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai