Skip to main content

Step Up! : สุขในทุกสเต็ป

159

ปรัชญา พงศ์เมธีกุล
ครูสอนเต้นโคฟเวอร์และฮิปฮอป Vivaz Dance and Music School

 

TEXT / PHOTO : อรอุษา

 

 

stepup 1

 

 

    “เริ่มจากตอน ป.3 ได้รับเลือกให้เต้นประกอบเพลงในงานโรงเรียน ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเต้นไปเพื่ออะไร รู้แค่ว่ามันสนุก ได้เต้นกับเพื่อน มันท้าทายที่เร้าเต้นได้แล้วคุณครูชม ก็ดีใจแค่นั้นเอง” ครูเก็น - ปรัชญา พงศ์เมธีกุล ครูสอนเต้นโคฟเวอร์และฮิปฮอปของโรงเรียนดนตรีและสอนเต้นวิแวซ เล่าถึงเวทีแรกที่ได้เริ่มออกสเต็ป จนการเต้นกลายมาเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบ และยังคงรวมกลุ่มเต้นกับเพื่อนๆ อยู่เสมอตั้งแต่ชั้นประถมจนเข้ามหาวิทยาลัย 

 

step up 2

 

    “ตอนเป็นนักเรียนเราไม่เคยได้เรียนเต้นจริงๆ จังๆ เลย เพราะในยุคนั้นสถาบันสอนเต้นในเชียงใหม่ยังมีน้อยมาก ที่มีส่วนใหญ่จะเป็นแจ็สกับบัลเล่ต์ ส่วนฮิปฮอปเพิ่งเข้ามาหลังๆ เราก็รวมกลุ่มกับเพื่อนเปิดเพลงเต้นกันเองนี่แหละ ช่วงที่วงบาซูกำลังดัง แกะท่าเองจากมิวสิกวิดีโอ ถูกบ้างผิดบ้าง แต่รู้ว่าช่วงเวลาตอนนั้นเต้นแล้วสนุกและมีความสุขมาก กว่าจะได้เข้าคลาสเรียนเต้นจริงจังก็ตอนเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว”

 

stepup3


    จนเมื่อโอกาสดีๆ มาถึง เมื่อครูเก็นได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งในทีมตัวแทนของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไปแข่งขันรายการสงครามเท้าไฟ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 จนสามารถคว้าแชมป์ซีซั่น 3 ได้ในที่สุด แต่สิ่งที่ได้กลับมามากกว่าชัยชนะคือมิตรภาพและประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากที่ไหน “เป็นโอกาสที่ดีมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในทีมเต้นของมหาวิทยาลัย ได้เจอเพื่อนจากต่างคณะที่มารวมตัวกันด้วยเป้าหมายเดียวกัน และฝึกฝนไปพร้อมๆ กัน เราก็แข่งผ่านแต่ละรอบคัดเลือกของซีซั่นเข้าไปเรื่อยๆ พอเราผ่านเข้าไปในรอบที่ลึกขึ้น ทำให้เรามีกำลังใจ และเกิดความผูกพันในทีมของเราที่ได้ต่อสู้ร่วมกันมา มันมีเหนื่อย มีท้อ แต่เราต้องสู้ต่อและให้กำลังใจกัน จนเราสามารถชนะในซีซั่น 3 ได้ ตอนนั้นถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ที่ได้ไปแข่งเต้นในรายการระดับประเทศ”

 

stepup4


    จากบทบาทนักเรียนที่ได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองรัก จนกลายมาเป็นครูที่ได้สอนในสิ่งที่ตัวเองรักเช่นกัน “ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะได้มาเป็นครูสอนเต้น ต้องขอบคุณครูเหน่งและสถาบัน Dance Zone ที่เราเป็นลูกศิษย์อยู่ในตอนนั้น ได้ให้โอกาสเราได้เริ่มเป็นครูสอนเต้น พอได้เริ่มสอนชั่วโมงแรก จากนั้นชั่วโมงที่สอง สาม สี่ ก็ตามมา และก็สอนเต้นมาเรื่อยๆ ตั้งแต่วันนั้น จนได้เข้ามาเป็นครอบครัวเดียวกับวิแวซ”


    คุยกันมาถึงตรงนี้ จะเห็นว่าตั้งแต่เวทีงานโรงเรียนตอนชั้นประถมในวันนั้น จนถึงวันนี้เป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ไม่มีช่วงไหนที่การเต้นไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของครูเก็น ยิ่งในฐานะครูด้วยแล้ว การเต้นในมุมมองของครูเก็นยิ่งมีความหมายมากขึ้น ไม่ใช่แค่เต้นเพื่อความสนุกสนานเหมือนตอนเป็นเด็ก แต่เป็นการส่งต่อความสุขนั้นไปสู่นักเรียน ควบคู่ไปกับพื้นฐานที่ถูกต้อง “การเต้นมันไม่หยุดอยู่กับที่ มันมีท่าเต้นใหม่ๆ เกิดขึ้นมาตลอดเวลา เราก็อยากฝึกเต้นท่าใหม่ๆ และเราก็เชื่อว่านักเรียนของเราก็อยากเต้นด้วยเหมือนกัน พอเด็กอยากเต้นเราก็อยากสอน ในฐานะครูจึงต้องไม่หยุดที่จะเรียนรู้ ยิ่งเราเห็นเด็กๆ ที่เราสอนเริ่มเต้นได้ จากวันแรกที่ยังงงซ้ายขวากันอยู่เลย จนค่อยๆ เต้นได้ทั้งเพลงแบบที่เราไม่ต้องเต้นให้ดู เรารู้สึกภูมิใจทั้งในตัวเองและตัวเด็กๆ ด้วย 

 

stepup5


    “มากกว่าความสุขที่ได้เต้นคือจะได้ร่างกายที่แข็งแรง เพราะเราได้ขยับทุกส่วนในร่างกายตลอดเวลา การมีพื้นฐานการเต้นที่ถูกต้องจะนำไปสู่การมีบุคลิกภาพที่ดี ความมั่นใจในตัวเองจะเพิ่มมากขึ้น เราจะสามารถแยกประสาทได้ดีขึ้น กระฉับกระเฉงและมีสมาธิมากขึ้น 


    “ที่วิแวซเราจะได้เรียนเต้นในแบบที่คุณอยากเรียนจริงๆ บางคนอยากเต้นเพื่อออกกำลังกาย บางคนอยากเต้นเพื่อเติมเต็มความฝันในวัยเด็ก หรือบางคนอยากเต้นเพื่อพัฒนาบุคลิกภาพตัวเองและฝึกสมาธิ ซึ่งการเรียนการสอนของที่นี่จะเน้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนเป็นหลัก ที่สำคัญคือได้สังคม ได้รู้จักเพื่อนและมิตรภาพที่ดี เพราะที่วิแวซเราเน้นบรรยากาศของความเป็นครอบครัว อบอุ่นและเป็นกันเอง เพราะเราอยากทำให้คนที่ชอบและรักในการเต้นได้มีความสุขไปกับมัน” 


    ผู้ที่สนใจสามารถทดลองเรียนเต้นโคฟเวอร์และฮิปฮอปครั้งแรกได้ฟรี เปิดรับตั้งแต่ 4 ขวบเป็นต้นไป โดยคลาสเรียนเต้นที่วิแวซเปิดกว้างสำหรับทุกเพศและทุกวัย เน้นพัฒนาทักษะการเต้นและเสริมสร้างร่างกายของผู้เรียนให้มีความแข็งแรงไปพร้อมกับความสนุกสนาน และยังมีคลาสเต้นอื่นๆ สำหรับผู้ที่สนใจ ทั้งบัลเล่ต์และแจ๊สแดนซ์อีกด้วย 

 

stepup6

 

 

About Him :

ครูเก็นจบการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจ เอกการตลาด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผ่านการสอบ Hip Hop Level 5 หลักสูตร Australian Teachers of Dance (A.T.O.D.) ประเทศออสเตรเลีย ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเต้นรายการโทรทัศน์ ‘สงครามเท้าไฟ ซีซั่น 3’ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 มีประสบการณ์การสอนและออกแบบท่าเต้นยาวนานกว่า 10 ปี อีกทั้งได้รับเชิญให้เป็นกรรมการตัดสินในงานแข่งขันเต้นเวทีต่างๆ อีกมากมาย 
    การได้เป็นครูสอนเต้นคือสิ่งที่ครูเก็นภูมิใจและมีความสุขในทุกๆ สเต็ป เพราะมันคือการส่งต่อสิ่งที่ตัวเองรักให้กับคนที่มีความรักและหลงใหลในสิ่งเดียวกัน

 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
Vivaz Dance and Music School 
ถ.มหิดล ต.หนองหอย จ.เชียงใหม่ (เข้าซอยข้างโรงเรียนวารีเชียงใหม่)

Website : www.vivazschool.com, Facebook : Vivaz Dance and Music School หรือโทร. 09 5676 1248, 0 5333 4705
 

 

 

Profile picture for user wachi23

Wachiradon Chaipoom

โจ้ - วชิรดล ไชยภูมิ หรือ DJ. Scooby Doo [SCBD] ที่นอกจากจะเป็น Art Director ของฮิพแล้ว ยังควบตำแหน่งลูกพี่ใหญ่ของกลุ่ม GANGBANG PARTY แล้ว ยังเปิดเพลงอยู่ที่ Lounge by Warm Up Cafe Chiang Mai อีกด้วย