Skip to main content

THE BUBBLE ARTS-GROUP SPACE สหกรณ์ศิลปะเพื่อช่องทางที่มากกว่า

383

THE BUBBLE ARTS

 

ถึงที่ตั้งของ The Bubble Arts-Group Space ออกจะลึกลับอยู่สักหน่อยสำหรับคนที่ไม่ได้อยู่แถวๆ โซนตลาดต้นพยอม –  ถนนเลียบคลองชลประทาน แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ลำบากอะไรเลย เพราะการได้สนทนาถึงที่มาที่ไปของการรวมตัวกันของเหล่าศิลปินที่มีแนวทางที่หลากหลาย และเป็นกลุ่มศิลปินที่มีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องนั้น คุ้มค่ากับการบุกบั่นเข้าไปเจอกับพวกเขาและเธอจริงๆ

 

อุน – สุรเจต ทองเจือ หนึ่งในสมาชิกของ The Bubble Arts-Group Space และเป็นคนที่จะมาอธิบายถึงความเป็นมาของกลุ่มศิลปินกลุ่มนี้ บอกเล่าเรื่องราวของสถานที่ซึ่งเป็นทั้งสตูดิโอทำงาน แกลเลอรี่แสดงงาน และสถานที่นัดพบประชุมปรึกษาหารือกันในหมู่สมาชิกของกลุ่มว่า โกดังเก่าแห่งนี้ผ่านการเช่าเป็นเจ้าของโดยศิลปินต่อเนื่องกันมาหลายรุ่นแล้ว รวมทั้งตัวเขาเองที่มาเช่าพื้นที่ตรงนี้เอาไว้ทำงาน และเมื่อไอเดียในการก่อตั้งกลุ่ม The Bubble เกิดผลเป็นรูปธรรม ข้อเสนอในการเช่าสถานที่ตรงนี้เพื่อทำเป็นแกลเลอรี่แสดงงานจึงถูกนำมาหารือกัน

 

THE BUBBLE ARTS

 

“ส่วนหนึ่งมาจากการที่เรามีโอกาสไปแสดงที่ต่างจังหวัดด้วยกัน แล้วพบว่าค่าใช้จ่ายในการไปแสดงงานมันพอๆ กับค่าเช่าที่ตรงนี้ทั้งปีเลย ก็เลยเกิดคำถามขึ้นมาว่า โอเค บางคนบอกว่าเป็นศิลปินก็ต้องหาโอกาส หาสถานที่แสดงงาน แต่ถ้าปีหนึ่งเรามีโอกาสแบบนี้แค่ครั้งเดียว เอาผลงานของสมาชิกทุกคนในกลุ่มไปจัดแสดงแล้วไม่มีอะไรมากไปกว่าการเอางานไปแขวนให้คนดูเฉยๆ ยังไม่รวมถึงต้องลุ้นด้วยว่าสถานที่นั้นๆ เขาจะเลือกงานของเราหรือเปล่า จะได้ไปแสดงงานที่ไหน ก็เลยคิดกันว่า ถ้าเรามีพื้นที่ของตัวเอง เราก็จะมีโอกาสในการนำเสนอผลงานของเราเองมากขึ้น ซึ่งน่าจะดีกว่าการไปแสดงงานที่อื่นที่มีค่าใช้จ่ายสูง และอาจจะทำได้เพียงแค่ปีละครั้งสองครั้งเท่านั้น”

 

อุนกล่าวว่าเมื่อไอเดียเกี่ยวกับการรวมตัวกันเป็นกลุ่มศิลปินที่มีพื้นที่ทางศิลปะเป็นของตัวเองเริ่มเผยแพร่ออกไปในหมู่เพื่อนฝูง และต่อเนื่องไปสู่เพื่อนของเพื่อนด้วย ในที่สุดก็ทำให้เกิดการมารวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนในนาม The Bubble ที่ทุกคนเห็นตรงกันในแนวทางว่า ‘จะผลักดันผลงานด้วยตัวศิลปินเอง’ โดยยึดแนวทางที่อุนเรียกว่าเป็น ‘สหกรณ์ศิลปะ’ เพื่อให้กลุ่มและผลงานของแต่ละคนมีตัวตนในวงการศิลปะมากยิ่งขึ้น

 

THE BUBBLE ARTS

 

“อย่างแรกเลยคือพื้นที่ เราคุยกันว่าเราจะต้องมีพื้นที่ของตัวเอง ให้คนรับรู้ว่าเรามีตัวตน ก็ได้พื้นที่ตรงโกดังนี้ เอามาทำเป็นแกลเลอรี่แสดงงาน จากนั้นก็เป็นเรื่องของระบบการทำงานซึ่งมีอยู่สองส่วน อย่างแรกคือการเอาเงินมาลงขันกัน เพื่อเอาไว้เป็นทุนสำหรับจ่ายค่าเช่าสถานที่ และเป็นเงินส่วนกลางให้สมาชิกในกลุ่มได้ใช้ในกรณีที่จะต้องไปแสดงงานที่อื่น กับสองคือการลงแรง ที่เราตกลงกันว่าใครถนัดอะไรก็มาช่วยๆ กัน หมายความว่าในเมื่อทุกคนเป็นศิลปิน มีโอกาสที่จะแสดงงานที่นี่เหมือนกัน เมื่อถึงช่วงเวลาที่เพื่อนคนอื่นจะแสดงผลงาน เราก็ต้องเปลี่ยนบทบาทไปทำงานเบื้องหลังหรือด้านอื่นๆ ให้กับเพื่อนที่จะแสดงงานด้วย หรือถ้าไม่สะดวกที่จะมาลงแรงช่วยก็ต้องช่วยในช่องทางอื่นๆ อย่างเช่น ฝากทำโปสเตอร์งานได้หรือเปล่า เอาบัญชีไปช่วยจัดการได้ไหม โพสต์เฟซบุ๊กโปรโมทงานหรือยัง อะไรประมาณนี้ คือเรารวมกันดูเหมือนจะชิลๆ แต่จริงๆ แล้วมีการจัดการที่เป็นระบบ และทุกคนต้องรู้บทบาทของตัวเองในแต่ละเวลาว่าต้องทำอะไร”

 

THE BUBBLE ARTS

 

เมื่อเราถามต่อว่า แล้วทำไมในกลุ่มจึงมีสมาชิก 13 คน กับพวกเขาใช้เกณฑ์อะไรในการเลือกคนเข้ากลุ่ม อุนตอบว่าจริงๆ แล้วพวกเขาไม่ได้กำหนดจำนวนใดๆ ไว้เลย และการมารวมกลุ่มของเพื่อนๆ นั้นหลักๆ ก็มาจากการที่แต่ละคนสนใจและเข้าใจในสิ่งที่ทางกลุ่มกำลังจะทำ “บางคนก็มารู้จักกันก็ตอนที่มารวมตัวกันเป็น The Bubble นี่ล่ะครับ เหมือนกับว่าพอเขารู้ว่ากลุ่มนี้กำลังคิดจะทำอะไรแล้วเขาเข้าใจไอเดียนี้ สนใจอยากมีส่วนร่วม ก็เลยเกิดการรวมตัวกันขึ้นมา ส่วนสมาชิกก็มีหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณารับเพื่อนร่วมกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นการที่ศิลปินคนนั้นต้องยังทำงานศิลปะอยู่ โอเคว่าอาจจะไม่ได้ยึดเป็นงานหลัก แต่ว่าอย่างน้อยก็ยังทำอย่างต่อเนื่อง กับตัวงานของเขามีสไตล์ที่น่าสนใจ มาอยู่ด้วยกันแล้วช่วยกันผลักดันได้”

 

THE BUBBLE ARTS

 

THE BUBBLE ARTS

 

THE BUBBLE ARTS

 

นั่นจึงเป็นที่มาของการที่สมาชิกทั้งหมดของ The Bubble ต่างมีแนวทางของงานที่หลากหลาย ซึ่งอุนมองว่านี่คือข้อดี เพราะแต่ละคนมีฐานผู้ชมของตัวเองอยู่แล้ว แต่การมาเป็นสมาชิกกลุ่ม The Bubble จะช่วยเชื่อมโยงคนแต่ละกลุ่มเข้าหากัน และทำให้ผู้ชมได้รู้จักงานแบบอื่นๆ ด้วย “จากที่สังเกต นิทรรศการศิลปะในเชียงใหม่มีสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้น ก็คือการที่ผู้ชมเป็นคนหน้าเดิมๆ คือเป็นคนที่มีความเกี่ยวข้องกับศิลปินที่แสดงงาน แต่ไม่มีผู้ชมหน้าใหม่สักเท่าไหร่ เราก็คิดกันว่าในเมื่อแต่ละคนก็มีคนที่ติดตามผลงานอยู่ เวลามีงานของคนในกลุ่มแสดง ก็จะเป็นการดึงคนกลุ่มนี้ให้มารู้จักกับงานของศิลปินคนอื่นๆ ในกลุ่ม The Bubble ด้วย ซึ่งเราเชื่อว่ามันจะมีผลที่ตามมา อย่างน้อยๆ ผู้ชมเองก็ได้รู้จักงานอีกแบบหนึ่ง หรืออาจจะทำให้คนหันมาสนใจผลงานอื่นๆ นอกเหนือจากที่ตนสนใจอยู่แล้วมากขึ้นก็ได้ หรือที่เกิดขึ้นแล้วก็คือ พอมีคนมาดูงานของคนในกลุ่มแล้วเกิดความสนใจ ก็นำไปสู่การชักชวนให้ศิลปินเอาผลงานออกไปแสดงในพื้นที่ข้างนอก ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีอีกอย่างหนึ่ง”

 

THE BUBBLE ARTS

 

THE BUBBLE ARTS

 

นับตั้งแต่ The Bubble Arts-group Space เปิดตัวต่อสาธารณะ พวกเขามีนิทรรศการที่แสดงงานของคนในกลุ่มมาแล้วอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการที่ผลงานของคนในกลุ่มได้ไปแสดงที่แกลเลอรี่อื่นๆ  ซึ่งอุนบอกว่าทุกอย่างเป็นสิ่งที่ช่วย ‘เพิ่มโอกาส’ ให้กับทุกๆ คน “อย่างที่บอกไปว่าเราต้องขับเคลื่อนงานของเรากันเอง จะทำยังไงให้คนรู้จักเรา รู้จักงานของเรา ซึ่งต่อจากนี้ที่แกลเลอรี่ก็จะเป็นคิวของศิลปินในกลุ่มคนอื่นๆ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะพร้อมก่อน และจะเปิดพื้นที่รับผลงานของคนนอกด้วย เพื่อให้แกลเลอรี่มีงานหมุนเวียนและมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด”

 

THE BUBBLE ARTS

 

THE BUBBLE ARTS

 

ส่วนเป้าหมายต่อไปของทางกลุ่มนั่น อุนบอกว่า นอกจากจะทำให้เพื่อนๆ ทุกคนได้โชว์ผลงานของตัวเอง เพราะเชื่อว่าคนที่สร้างสรรค์ผลงานควรจะมีพื้นที่ให้ได้นำเสนอผลงานของตัวเองแล้ว ทางกลุ่มยังหวังด้วยว่า ในอนาคตจะมีโอกาสได้ร่วมมือกับกลุ่มศิลปินอื่นๆ เพื่อสร้างเครือข่ายระหว่างกัน “ถ้ามีคอนเน็กชั่น มีคนนำพวกเราไปนำเสนอ ก็จะทำให้เราได้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น รวมทั้งอยากจะเอาผลงานของพวกเราไปแสดงในงาน Art Fair ด้วย เพราะงานศิลปะ อยู่ดีๆ ใครเขาจะมาให้เงินเรา ถ้าอยากจะขับเคลื่อนให้เป็นไปอย่างไร ก็ต้องพยายามหาทางผลักดันทั้งงานและศิลปินออกไปให้คนได้เห็น ให้ต่อติดไปถึงคนข้างนอกให้ได้”

 

THE BUBBLE ARTS

 

THE BUBBLE ARTS

 

The Bubble Arts-group Space ประกอบด้วย กรุณา รวมธรรมรักษ์, จิรวงษ์ วงษ์ตระหง่าน, ชัชชัยวัชร ชังชู, ชยะกร การุณเดช, ณุพล วิริยะวงษ์, ธัญลักษณ์ มีชำนะ, นวพล ปูธิปิน, พิชากร ชูเขียว, รณกร เกิดโชติ, วัชรวิทย์ พริบไหว, สุธาทิพย์ เขื่อนรอบเขต, สุรเจต ทองเจือ และ อุเทน สุวรรณมณีกุล

 

ติดตามกิจกรรมต่างๆ ของ The Bubble Arts-group Space ได้ที่

Facebook : TheBubble Arts-groupSpace 

 

 
เรื่อง  : ระพินทรนาถ
ภาพ : นำธน

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai