Skip to main content

WELCOME TO THE NEW ART SPACE Christoph & Lani Zimmermann Private Contemporary Art Collection

242

WELCOME TO THE NEW ART SPACE

Christoph & Lani Zimmermann Private Contemporary Art Collection

 

zimmer 1

 

zimmer 2

 

zimmer 3

 

zimmer 4

 

 

ระหว่างที่ผู้คนมากมายกำลังสนุกสนานกับเทศกาลสงกรานต์ในเดือนที่ผ่านมา หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ที่เชียงใหม่มีการเปิดตัวสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัย ‘Christoph & Lani Zimmermann Private Contemporary Art Collection’ แล้วอย่างเป็นทางการ โดยที่ภายในมีผลงานของศิลปินระดับแถวหน้าของวงการมากมาย ที่นี่เกิดขึ้นมาได้อย่างไร? และข้างในมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง? เราจะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่แห่งนี้กัน

 

zimmer 5

 

zimmer 6

 

เพราะรักจึงสะสม

Christoph & Lani Zimmermann Private Contemporary Art Collection มีที่มาจากการสะสมผลงานศิลปะเป็นเวลายาวนานกว่า 25 ปี ของคุณคริสตอฟ และ คุณรานี ซิมเมอร์มานน์ (Christoph & Lani Zimmermann) โดยคุณคริสตอฟเคยดำรงตำแหน่งกงสุลกิตติมศักดิ์ ประจำประเทศเยอรมนี ขณะที่คุณรานีเป็นนางแบบอาชีพอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อทั้งคู่มาใช้ชีวิตร่วมกันที่เยอรมนี และพบว่าต่างก็หลงใหลในงานศิลปะเหมือนกัน ทำให้ทั้งคู่เริ่มสะสมผลงานศิลปะร่วมสมัยที่ตัวเองชื่นชอบต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

 

zimmer 7

 

zimmer 7

 

zimmer 8

 

แบ่งปันให้ทุกคนได้ชื่นชม

เมื่อคุณคริสตอฟและคุณรานีมาอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งนำผลงานศิลปะที่ตัวเองสะสมไว้มากมายมาด้วย ทั้งคู่ตัดสินใจว่าจะไม่เก็บงานเหล่านี้ไว้ชื่นชมกันเพียงลำพัง แต่จะนำออกมาเผยแพร่ให้ผู้อื่นได้ชื่นชม จึงเป็นที่มาของการเปิดตัว Christoph & Lani Zimmermann Private Contemporary Art Collection เพื่อให้ผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา และคณาจารย์ด้านศิลปะ สามารถเข้ามาชมและศึกษาผลงานศิลปะที่มีคุณค่าเหล่านี้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  

 

zimmer 9

 

zimmer 10

 

 

 

 

 

 

รวมงานศิลปินมีชื่อ

งานศิลปะจากการสะสมของคุณคริสตอฟและคุณรานีที่จะเปิดให้ได้ชมกันนั้น เป็นผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งในที่นี้เราจะขอยกตัวอย่างบางส่วนของผลงานมานำเสนอกัน อาทิเช่น ภาพวาดชุด ‘Sleeping Child’ ของ Jörg Immendorff ศิลปินแนว Neo – Expressionist ชาวเยอรมนี ผู้ร่วมก่อตั้งขบวนการเคลื่อนไหวทางศิลปะ Neue Wilde ซึ่งผลงานของเขาถูกจัดแสดงในแกลเลอรี่ระดับโลกมาแล้วมากมาย หรือผลงานชุด ‘หลง’ ของ อาจารย์ทวี รัชนีกร ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2548 เป็นต้น นอกจากนี้ในคอลเล็คชั่นของคุณคริสตอฟและคุณรานียังมีผลงานของ ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช ศิลปินร่วมสมัยชาวไทยที่มีชื่อเสียงในระดับโลก และผลงานจิตรกรรมของ นที อุตฤทธิ์ จิตรกรไทยคนแรกที่ได้แสดงภาพเขียนที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส รวมทั้งมีหนังสือเกี่ยวกับศิลปะให้ผู้สนใจได้ศึกษาค้นคว้าอีกด้วย

 

* เนื่องจาก Christoph & Lani Zimmermann Private Contemporary Art Collection เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ผู้ที่สนใจควรนัดหมายก่อนล่วงหน้า โดยสามารถสอบถามข้อมูลหรือติดต่อเข้าชมได้ทาง Email : zimmermann.collection@gmail.com, โทร 089-4177022 รวมทั้งสามารถติดตามได้ทาง IG : zimmermann.collection * 

 

เรื่อง : HIP Team 

ภาพ : Christoph & Lani Zimmermann Private Contemporary Art Collection

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai