Skip to main content

มโนราห์ แฟนตาซี และ ปีเตอร์แพน 2018

63

เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อวงการนักเต้นบัลเล่ต์ไทย และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 63 พรรษา ในปี 2561

 

mnora1

 

ชาวเชียงใหม่ที่ชื่นชอบศิลปะการแสดงบัลเลต์ล้วนทราบกันดีว่า ในเดือนมีนาคมของทุกปี ‘สมาคมเอทีโอดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน’ จะจัดการแสดง ‘ร้อง เล่น เต้นระบำ’ ภายใต้การอำนวยการแสดงโดย มล.ปรียพรรณ ศรีธวัช เจ้าของรางวัลผู้หญิงตัวอย่างด้านสร้างสรรค์ศิลปะแห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ปี 2002 และรางวัลผู้ประกอบการสตรีดีเด่นของอาเซียน ด้านศิลปวัฒนธรรม ปี 2015 ด้วยเป้าหมายที่จะนำเสนอศิลปะการเต้นบัลเล่ต์ให้ผู้ชมได้รับความบันเทิงรวมทั้งนำเสนอความสามารถของนักเรียนจากสถาบันเชียงใหม่บัลเล่ต์ ที่ต่างก็มีส่วนร่วมในการแสดงนี้ในทุกๆ ปีที่ผ่านมา

 

สำหรับในปีนี้ การแสดงดังกล่าวใช้ชื่อตอนว่า ‘มโนราห์แฟนตาซี และ ปีเตอร์แพน 2018’ ซึ่ง มล.ปรียพรรณ ได้กล่าวถึงที่มาของการคัดเลือกทั้งสองเรื่องมาใช้สำหรับการแสดงในปีนี้ว่า ‘มโนราห์’ ถือเป็นบัลเล่ต์ไทยเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่ถือกำเนิดขึ้นในแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยพระองค์ได้ทรงนำมาดัดแปลงผูกโครงเรื่องเสียใหม่ และนำความงามของบัลเล่ต์มาผูกโยงกับบทเพลงพระราชนิพนธ์ จนกลายเป็นบัลเล่ต์มโนราห์ขึ้น การเลือกเรื่องนี้จึงเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อวงการนักเต้นบัลเล่ต์ไทย ส่วน ‘ปีเตอร์แพน’ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กชายที่สามารถเหาะได้และไม่มีวันโต ซึ่งอาศัยอยู่ในอาณาจักรเนเวอร์แลนด์ เนื่องจากมีตัวละครอย่างนางฟ้า, โจรสลัด, นางเงือก, อินเดียนแดง และเด็กๆ ทำให้เรื่องราวมีสีสัน จึงได้นำมาทำการแสดงในครั้งนี้ด้วย” 

 

การแสดงในครั้งนี้นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สร้างกุศล จากการนำรายได้มอบให้โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษา ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อช่วยเหลือเยาวชนผู้ด้อยโอกาส, เปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีความสามารถได้มีส่วนร่วมในการแสดงบนเวทีขนาดมาตรฐานระดับสากล เพื่อสร้างแรงจูงใจให้แก่เยาวชนในการพัฒนาความเป็นเลิศ และสร้างความภาคภูมิใจให้แก่เยาวชนที่จะนำความสามารถของตนมาร่วมกันทำงานให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนแล้ว ยังมีความพิเศษคือ เป็นเวทีที่รวบรวมนักเต้นมากความสามารถ ซึ่งต่างก็ทุ่มเทฝึกซ้อม เพื่อนำเสนอการแสดงที่ดีเยี่ยมไปสู่ผู้ชม 

 

mnora2

มล.ปรียพรรณ ศรีธวัช

 

โดย มล.ปรียพรรณ กล่าวถึงความพิเศษของการแสดงประจำปีนี้ว่า “เป็นการรวมตัวกันของเยาวชนที่ชนะเลิศการแข่งขันเต้นระดับนานาชาติ แต่ละคนล้วนแต่ได้รับรางวัลกันมาแล้วมากกว่า 3 เวทีขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น ฉัตรนภา กิตติรัตนไพบูลย์, ปิยวัสน์ มุนินทร, สาโรช โรจน์ประเสริฐกูล, ชนากานต์ พันธ์พิจิตร, ณิชกานต์ เตือนราษฎร์, ทิมริน วิงส์ โฮล์ม, นภัสสวรรค์ ประทุมเมศร์, ธีณัฐชา พิสูจน์, คาโอรุ สุกิโมโต้,  จิดาภา วัฒนศิริ, อมันสรา อุดมพันธ์ เพาพะงา และ นลินพรรณ การุณนราพร ซึ่งล้วนแต่มีฝีมือในการแสดงแตกต่างหลากหลายรูปแบบ และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมในทุกเวที โดยทีมงานและนักแสดงได้ฝึกซ้อมท่าพื้นฐานกันมาต่อเนื่องเป็นปีๆ มีการสอดแทรกท่ารำไทยร่วมสมัยในการแสดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่อง ‘มโนราห์’ และเพิ่มเติมท่าทางที่ทำให้การเต้นมีอรรถรสมากขึ้น จึงทำให้นักแสดงมีความพร้อมกับการแสดงในครั้งนี้เป็นอย่างมาก และเชื่อว่าจะสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้อย่างแน่นอน”


การแสดงเต้นระบำการกุศล เรื่อง ‘มโนราห์แฟนตาซี และ ปีเตอร์แพน 2018’ จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 มางานนี้นอกจากจะได้กุศล จากการมอบรายได้เป็นทุนการศึกษาให้แก่เยาวชนผู้ด้อยโอกาสแล้ว ยังได้ลุ้นรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลเครื่องแต่งกายงาม สำหรับผู้ที่แต่งกายในโทนสีม่วงได้อย่างโดดเด่น จากโรงแรมต่างๆ ในเชียงใหม่  อาทิเช่น โรงแรม X2 เชียงใหม่ ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท, โรงแรมแชงกรีล่า เชียงใหม่, โรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่, โรงแรมโฟร์ซีซัน รีสอร์ท เชียงใหม่, โรงแรม ศิริปันนา วิลล่า รีสอร์ท แอนด์ สปา และหางบัตรเข้าชมงาน ที่จะมีการจับรางวัลบัตรโดยสารเครื่องบินจากการบินไทย 

 

และที่สำคัญ ได้ชมการแสดงคุณภาพที่ทำให้เพลิดเพลินตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่รู้เบื่อ งานดีๆ แบบนี้ ไม่อยากให้พลาดกันเลยจริงๆ!

 

mnora3

 

INFORMATION


‘มโนราห์แฟนตาซี และ ปีเตอร์แพน 2018’ จัดโดย สมาคมเอทีโอดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน ร่วมกับ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล, บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) และ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 จัดการแสดงรวม 2 รอบ (เวลา 12:00 น. และ 15:30 น.) บัตรราคา 300, 500, 800 และ 1,000 บาท (มีบัตรราคาพิเศษสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่มาเป็นหมู่คณะ)

 

ซื้อบัตรได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ชั้นจี อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว, สมาคมเอทีโอดีเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชน โทร 091-1191559 และสถาบันเชียงใหม่บัลเล่ต์ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 053-260373, 053-306358

Profile picture for user wachi23

Wachiradon Chaipoom

โจ้ - วชิรดล ไชยภูมิ หรือ DJ. Scooby Doo [SCBD] ที่นอกจากจะเป็น Art Director ของฮิพแล้ว ยังควบตำแหน่งลูกพี่ใหญ่ของกลุ่ม GANGBANG PARTY แล้ว ยังเปิดเพลงอยู่ที่ Lounge by Warm Up Cafe Chiang Mai อีกด้วย