Skip to main content

TRACE HOTELISTRO : ร่องรอยเเห่งความทรงจํา

463

ถึงแม้กาลเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ แต่ความทรงจำและเรื่องราวนั้นยังอยู่ เหมือนกับอาคารเก่าบนถนนท่าแพ ที่อยู่คู่กับเมืองเชียงใหม่มาไม่ต่ำกว่า 100 ปี ตกทอดจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง แม้หลายคนอาจจะหลงลืมไป แต่สถาปนิกสาว ‘จิ – จิดานันท์ พิสิฐมุกดา’ เห็นคุณค่า ความสวยงาม อยากให้ทุกๆ คนได้เห็นสิ่งเดียวกับที่เธอเห็น และได้รับประสบการณ์ที่มีค่ากลับไป

 

trace hotelistro

จิ – จิดานันท์ พิสิฐมุกดา

 

“Trace มีหลายความหมาย แต่จิหยิบยกขึ้นมาในความหมายแรกแปลว่าร่องรอย อย่างที่บอกเราทิ้งร่องรอยของตัวอาคาร ความทรงจำและเรื่องราวเอาไว้ อีกความหมายหนึ่งแปลว่าการสืบค้นเสาะแสวงหา เนื่องจากตัวทางเข้าไม่ได้อยู่ติดถนน หลบเข้ามาด้านใน มันก็เหมือนการท้าทายเล็กๆ ให้คนเสาะแสวงหา” จิ ได้เล่าให้เราฟังถึงเรื่องราวของอาคารอิฐ 2 ชั้น ที่มีอายุกว่า 120 ปีและตึกแถวข้างๆ ที่ติดถนนอายุกว่า 80 ปี ที่เธอรีโนเวทเชื่อมอาคารชั้นบนมาเป็นโรงแรมขนาดเล็ก 6 ห้อง และคาเฟ่สไตล์ Thai Bistro มีกาแฟ มีขนมไว้คอยเสิร์ฟแขกที่มาพักหรือนักท่องเที่ยวในพื้นที่บริเวณด้านหน้าที่ใช้ต้อนรับแขกไปในตัว

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

เมื่อเราก้าวเท้าเข้าไปด้านใน บรรยากาศเก่าๆ ก็หวนกลับคืนมาพื้นไม้สักดั้งเดิมยังคงมีเสน่ห์แม้เปลี่ยนไปตามเวลา อิฐปั้นมือตั้งแต่สมัยก่อนที่ยังคงรายละเอียดแบบดิบๆ เหมือนรูปถ่ายในสมัยก่อน หลังคายกสูงแบบบ้านโบราณ เธอยังคงเก็บมันไว้อย่างดี รอทุกคนเข้ามาสัมผัส  “ด้วยความที่เป็นโรงแรมของเราเองและได้มีโอกาสออกแบบเองด้วย เพราะฉะนั้นชื่อโรงแรมและคอนเส็ปท์การออกแบบจึงสัมพันธ์กัน จิต้องการทิ้งร่องรอย (Trace) ของทั้งความงามของตัวอาคารเอง เรื่องราวและเสน่ห์ให้ผู้ที่เข้ามาได้รับรู้ถึงความรู้สึก และได้สัมผัสประสบการณ์ที่น่าประทับใจ ที่เห็นชัดเจนคือตัวอาคารที่ยังคงเสน่ห์ของอิฐปั้นมือเอาไว้ ส่วนดีไซน์ใหม่ที่เราเติมเข้าไป ก็พยายามทำให้ดูสอดคล้อง โดยที่ยังคงเอกลักษณ์เฉพาะตัว”

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

พื้นที่อันมีเสน่ห์ รายล้อมด้วยเพื่อนบ้านและคอมมูนิตี้ที่ดี มีร้านสมุดทำมือ ร้านอาหาร บาร์ ทุกคนสามารถมาสนุกด้วยกันได้ ใครเข้ามาก็มีอารมณ์ร่วมไปด้วย ตอนเช้าแขกที่พักก็สามารถเดินไปกาดหลวงไปหาของกิน หรือตอนเย็นๆ ค่ำๆ ก็เดินไปไนท์บาร์ซ่า ท่าแพ จะเดินไปที่ไหนก็ได้เพราะอยู่ตรงจุดศูนย์กลาง ไปได้หมด สร้างความประทับใจและช่วยส่งเสริมเมืองเก่าอย่างเชียงใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

แล้วร่องรอยที่เธอยึดเป็นหลักในงานดีไซน์ก็เพิ่งจะได้รับรางวัล Chiang Mai Design Award 2017 หรือ รางวัลการออกแบบของเชียงใหม่ ในสาขาสถาปัตยกรรม ตกแต่งภายใน (Architecture and Interior Design) ที่มุ่งเน้นไปที่ผลงานการออกแบบร่วมสมัย เป้าหมายเพื่อส่งเสริมดีไซเนอร์และการออกแบบที่ดีของจังหวัดเชียงใหม่ หลักเกณฑ์ที่ใช้ตัดสินก็คือความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมในการออกแบบ ในภาพลักษณ์ และในความรู้สึก

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

นอกจากนี้ Trace ก็ยังอยากเปิดประสบการณ์ในอีกมิติ ที่ทำให้คนที่เข้าไปได้รับ รูป รส กลิ่น เสียง โดยจัดเป็นมื้อพิเศษเฉพาะโอกาสพิเศษ “พื้นที่ตรงนี้หาที่ไหนไม่ได้ในเชียงใหม่แล้ว เพราะฉะนั้นเซ็ตอาหารก็ควรจะพิเศษเหมือนกัน เราอยากทำและเราก็ไปชักชวนเพื่อนที่ทำอาหารมาจัดงาน Exclusive Dinner ประมาณ 10 - 15 ที่ เป็นอาหารที่ทานได้กับทุกคนให้ผู้ทานรู้สึกถึงรสชาติ ความสร้างสรรค์ ความพิถีพิถัน ความเอาใจใส่และคุณภาพของวัตถุดิบที่ถูกเลือกสรรมาเพื่อสร้างความประทับใจที่ทุกคนจะไม่มีวันลืม”

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

trace hotelistro

 

โทร : 09-0051-0459 หรือ 06-1798-4449

Facebook : Trace Hotelistro (https://www.facebook.com/tracehotelistro/)

Instagram : Tracehotelistro (https://www.instagram.com/Tracehotelistro/)

Email : ji.jidanan@gmail.com / tracehotelthai@gmail.com

ที่ตั้ง : 92-94 ถนนท่าแพ (ตรงข้ามร้าน Street Pizza) อ.เมือง จ.เชียงใหม่

 

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai