Skip to main content

มาเชียงใหม่ วิ่งไหนดี

3,676

     เชียงใหม่ ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ที่เพียบพร้อมไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร อาหารเหนือแสนอร่อย อากาศเย็นมาก ๆ ช่วงหน้าหนาวในทุก ๆ ปี และผู้คนที่น่ารัก เป็นมิตร มีรอยยิ้มหวานตราตรึงให้ใจแก่นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนที่ได้มาเยือนเช่นเดียวกับการที่เชียงใหม่ เป็นเมืองที่มีงานวิ่งเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย เรียกว่าอาทิตย์ไหนไม่มีงานวิ่ง ที่นั่นไม่ใช่เชียงใหม่แน่ ๆ และแน่นอนว่าที่มีงานวิ่งเยอะแบบนี้ นักวิ่งก็ย่อมมีฝีเท้าที่ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน นักวิ่งเชียงใหม่ต่างมีการฝึกซ้อมกันอย่างเข้มข้น ในรูปแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งสายถนน (Road Runner) หรือว่าเป็นนักวิ่งสายป่าเขาลำเนาไพร (Trail Runner) ต่างมีการฝึกซ้อมกันในแบบแนวทางของตัวเอง วันนี้ผู้เขียนขอพาผู้อ่านทุกท่านไปชมกันว่า จอมยุทธ์ชาวเชียงใหม่ ต่างไปซุ่มฝึกซ้อมกันที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยครับ

 

 

 

mc

 

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

      มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นมหาลัยชื่อดังอันดับต้น ๆ ของจังหวัดเชียงใหม่และเป็นมหาวิทยาลัยอันดับแรก ๆ ของโลกที่อยู่ติดดอยสุเทพ มหาลัยแห่งนี้ แวดล้อมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันดีงาม และวิวทิวทัศน์อันสวยสดงดงามมากมาย ที่ทำให้นักวิ่งหลาย ๆ คนเพลิดเพลินกับวิวระหว่างทางจนลืมระยะทางที่ตนเองต้องการวิ่งไปเลย จุดเด่นของการมาวิ่งที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คือ หอนาฬิกาที่สูงเด่นเป็นสง่า และอ่างแก้ว ที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ชาวมหาลัยชอบมานั่งพักผ่อนกันที่นี่ และเนินลูกระนาดมากมายที่ทำให้แข้งขาสั่นสะท้านไปตลอดเส้นทางการมาที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้นไม่ยาก สามารถเดินทางได้ด้วยการนั่งรถเมลล์สาธารณะหรือนั่งรถรับจ้าง จากแทบทุกจุดจากในเมือง ตรงมายังมหาวิทยาลัยได้เลย ส่วนจุดหมายปลายทางแค่บอกว่า “ไป มช. จ้าววว” เท่านั้น คนขับก็รู้เรื่องได้ทันที !

 

 

 

rkk
 

เส้นทางออกกำลังกายเลียบคันคลอง - สนามกีฬา 700 ปี

     เส้นทางนี้ เป็นเส้นทางยอดฮิตสำหรับนักวิ่งที่ต้องการพัฒนาฝีมือตัวเอง หรือแม้กระทั่งออกกำลังกายธรรมดา เพื่อสุขภาพ เพราะเส้นทางนี้ เดิมทีเป็นเส้นทางวิ่งช่วงหนึ่ง และเป็นเส้นปั่นจักรยาน แต่ผู้ที่ใช้เส้นทางทั้งคู่ ต่างแบ่งปันเส้นทางกันอย่างมีน้ำใจ ระหว่างทางต่างรายล้อมไปด้วยความเป็นธรรมชาติ และเส้นทางที่ดูปลอดภัย ทำให้นักวิ่งแต่ละคนที่มาวิ่งที่นี่ ต่างมาวิ่งด้วยความมั่นใจ และมีการทำเป้าหมายในการวิ่งแต่ละครั้งค่อนข้างชัดเจน สำหรับโซนการออกกำลังกายก็จะค่อนข้างชัดเจน เช่น นักวิ่งเพื่อสุขภาพ ก็มักจะวิ่งเส้นเลียบคันคลอง ไปเรื่อย ๆ ชมวิว สูดอากาศดี ๆ ตลอดทางไปเรื่อย ๆ  เพื่อสุขภาพ และวนกลับมาจบที่เดิม ส่วนนักวิ่งเพื่อพัฒนาฝีเท้าตนเอง อาจจะมีการไปลงคอร์ท (การวิ่งเพื่อพัฒนาความเร็ว) ซึ่งสนามกีฬา700 ปี ก็จะมีสนามลู่ยางให้นักวิ่งที่ต้องการใช้งาน สามารถใช้ได้ฟรี ๆ รียกว่าเพื่อประชาชนจริง ๆ ใครมาถูกช่วงถูกเวลา ก็จะเจอนักวิ่งขาแรง วิ่งอยู่บนสนามลู่ยางอย่างดุดันเสมอ

     สำหรับเส้นทางข้างคันคลอง นักวิ่งจะได้เห็นหอประชุมนานาชาติ และ รูปปั้นรูปแพนด้าตกแต่งอยู่ข้างทางอย่างน่ารักน่าชัง สามารถมาวิ่งพักผ่อน ถ่ายรูปเล่นได้สบายอารมณ์เช่นเดียวกัน

     ส่วนการเดินทาง ก็ไม่ได้ยากมากมาย ทางไปสนามกีฬา 700 ปี ถ้ามาจาก มช. ตรงเข้าเมือง เจอทางแยกที่เป็นคันคลองให้เลี้ยวซ้าย เลียบคันคลองไปทางทิศเหนือเรื่อย ๆ ก็จะเจอกับสนามกีฬา 700 ปีได้ไม่ยากครับ ที่จอดรถเยอะมาก แนะนำว่า ขับมอเตอร์ไซค์มาจะสะดวกมากครับ

 

 

nn

 

ห้วยตึงเฒ่า – ลานเนินนุ่ม

     เป็นอีกที่หนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็นสนามวิ่งธรรมดา แต่ถ้าคุณมาถูกที่ถูกเวลา คุณก็จะเจอนักวิ่งขาแรงระดับทีมชาติ ซุ่มซ้อมอยู่ที่นี่ เป็นล่ำเป็นสัน เพราะสนามวิ่งที่ห้วยตึงเฒ่า เป็นเส้นทางที่มีทั้งเนิน ทั้งลูกระนาด ให้เราซ้อมกันได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เส้นทางห้วยตึงเฒ่า เคยถูกเอาไปใช้จัดการแข่งขันมาหลายครั้ง ทั้ง ๆ ที่เป็นสนามฝึกซ้อม แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้นักวิ่งเชียงใหม่เบื่อแต่อย่างใด ยิ่งยาก มันยิ่งเป็นความท้าทาย ใครมีโอกาสมา ก็ควรแวะมาโดนสักครั้ง ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่ ได้ถูกปรับปรุงให้มีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม ทั้งหุ่นฟางรูปคิงคอง ทำถนนใหม่ รวมไปถึงตรงทางเข้า จะมีลานกว้าง ที่จะเห็นแกะออกมาวิ่งเล่นกันเป็นระยะ ๆ เรียกกันว่าเป็น ลานเนินนุ่ม ช่วงหลัง ๆ จะมีโชว์บอลลูนทุก ๆ ตอนเย็น ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตสำหรับนักวิ่งท้องถิ่นไปในทันที

     การเดินทาง คล้าย ๆ กับการไปสนามกีฬา 700 ปี แค่ขับตรงไปต่ออีกสักประมาณ 3 กิโลเมตร คุณก็จะเจอทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าแล้ว

 

 

 

dp

 

เส้นทางจากเมืองเชียงใหม่ ขึ้นดอยปุย (เส้นทางเทรล)

      นอกจากวิ่งถนนแล้ว นักวิ่งเทรลหลาย ๆ ท่าน ต่างชอบมาซ้อมที่เชียงใหม่ อันเนื่องมาจาก เชียงใหม่มีดอยปุยดอยปุยคืออะไร ? ดอยปุยคือยอดเขาอีกลูก ที่อยู่ถัดจากดอยสุเทพไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร (ถนน) แต่ในขณะเดียวกัน ยังมีเส้นทางอีกมากมายที่จะทำให้เราไปพิชิตยอดดอยปุยได้ โดยเส้นทางเหล่านั้น จะเป็นเส้นทางที่ล้วนเริ่มต้นจากบริเวณตีนดอย ที่ติดกับทางสัญจรทั่วไปของจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก เส้นทางเทรลของเชียงใหม่ ต่างเป็นเส้นทางที่มีคุณสมบัติที่ดีในการฝึกวิ่งเทรลทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการ Uphill ,Downhill หรือแม้กระทั่งการวิ่งแบบ Technical Trail Running ทั้งหลาย ต่างมีครบถ้วนในการวิ่งไปให้ถึงดอยปุยทั้งสิ้น นักวิ่งเทรลท่านใด ที่ลงงานแข่งเทรลไว้ ถ้ามีโอกาสได้มาวิ่งที่เชียงใหม่ ไม่ควรพลาดการวิ่งขึ้นดอยปุยสักครั้งด้วยประการใดทั้งปวง เพราะเกือบตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยร่มไม้ และไอเย็นจากที่สูงตลอดทั้งเส้นทาง ทำให้เส้นทางหลายสิบกิโลเมตรที่จะต้องเดินทาง อาจจบเร็วลงอย่างรวดเร็วแบบไม่ทันรู้ตัวเลยทีเดียว

     ส่วนเส้นทางไปดอยปุย หากไปครั้งแรก แนะนำว่าหาบัดดี้ไปด้วย เพื่อความปลอดภัย แต่หากต้องการไปคนเดียวจริง ๆ ควรศึกษาเส้นทางอย่างละเอียดก่อนทุกครั้ง และนำเครื่องมือสื่อสารไปด้วย เพื่อความปลอดภัย โดยนักวิ่งสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวิ่งได้จาก ร้านกาแฟ BASECAMP บริเวณถนนด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งทางร้านจะมีข้อมูลให้สำหรับนักวิ่งเทรลที่ต้องการ

 

เรื่อง : นายลูกช้าง  ภาพ : นรวัฒน์ กุณามา

 

 

gm

 

     หาซื้อ Garmin ในเชียงใหม่ได้ที่

     K Love Phone, Sandy Health Shop, B2S, Power Buy, แผนกนาฬิกา Robinson Airport ชั้น 3, Bike Express เชียงใหม่ สันทราย, AIS Shop Central Festival, Doctor Sport

 

 

 

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai