Skip to main content

THE ROAD TO CHIANGRAI ก้าวต่อไป ‘เจียงฮายเกมส์’

34

golf2

 

HIP ไปพบปะกับนักกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่ทั้งชายและหญิง ที่ก่อนหน้าจะมาเจอกับเรา พวกเขาและเธอทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 46 ‘เพชบุระเกมส์’ ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ด้วยการคว้า 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง พร้อมทั้งคว้าสิทธิ์เข้าร่วมชิงชัยในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ‘เจียงฮายเกมส์’ ที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน

 

golf3

 

golf4

 

golf5

 

เราขอให้พวกเขาและเธอบอกเล่าถึงการเตรียมตัวก่อนลงแข่งขัน, การวางแผนของฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทำหน้าที่สนับสนุนเหล่านักกีฬาให้ทำผลงานได้ออกมาดีที่สุด รวมไปถึงบรรยากาศในการแข่งขัน ที่นักกีฬาทุกคนบอกเหมือนกันว่า “สนามนี้ไม่ง่าย” และสิ่งที่นักกีฬาอยากได้จากแฟนๆ กีฬาชาวเชียงใหม่ ก่อนจะไปแข่งขันกับนักกอล์ฟจากทั่วประเทศในกีฬาแห่งชาติที่เชียงรายปลายปีนี้ 

 

golf6

 

golf7

 

 

เมื่อครั้งที่มาพูดคุยกับ HIP หลังจากรับตำแหน่งประธานฝ่านกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่ คุณอี๋ – ศิระภัทร สุริยศักดิ์ บอกกับเราไว้ว่า หนึ่งในเป้าหมายในการทำงานของเขา, คุณยอด – ศักดิ์พล ยอดบางเตย รองประธานฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงทุกคนที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่อยากจะทำให้เกิดขึ้นก็คือ การได้เห็นนักกีฬากอกล์ฟทั้งชายและหญิงของเชียงใหม่ ไปแสดงความสามารถของพวกเขาและเธอในกีฬาแห่งชาติกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ‘เจียงฮายเกมส์’ ที่จังหวัดเชียงราย และในเมื่อนักกีฬากอล์ฟของจังหวัดเชียงใหม่สามารถทำตามเป้าหมายนี้ได้ จึงถือเป็น ‘ความสำเร็จ’ ของฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่และเหล่านักกีฬาอย่างแท้จริง 

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาที่ลงสนามหรือคนที่อยู่เบื้องหลัง ต่างก็ต้องวางแผนและเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ รวมทั้งฝึกซ้อมกันอย่างเข้มข้นจริงจัง เพื่อให้บรรลุตามเป้าหมายที่ต้องการ ด้วยเหตุนี้ ฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่จึงได้ลงมือทำสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมวางแผนการทำงาน การวางแผนคัดเลือกนักกีฬา, การวางแผนฝึกซ้อม ไปจนถึงการให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ ให้กับนักกีฬา เพื่อให้ได้นักกีฬาที่ดีที่สุดมาเป็นตัวแทนของจังหวัดเชียงใหม่ โดยคุณอี๋ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “เราวางแผนกันตั้งแต่การคัดเลือกนักกีฬา ได้นักกีฬามาแล้วก็หาโปรมืออาชีพมาช่วยดูแล เสริมในจุดที่นักกีฬายังอ่อนอยู่ วางแผนการฝึกซ้อมให้นักกีฬาทุกคนได้ซ้อมและออกรอบด้วยกัน ไปจนถึงจัดการเรื่องหาลูกกอล์ฟสำหรับซ้อม และขอความอนุเคราะห์จากสนามต่างๆ ในการคิดราคาพิเศษให้กับนักกีฬาของเรา โดยตั้งเป้าไว้ว่า ในการแข่งขันระดับภาค นักกีฬากอล์ฟของเชียงใหม่ต้องผ่านเข้าสู่กีฬาแห่งชาติรอบสุดท้ายให้ได้ กับอยากให้มีเหรียญรางวัลติดมือในการแข่งขันระดับภาคด้วย” 

 

golf8

 

ขณะที่ในมุมของนักกีฬาเอง พวกเขาและเธอบอกว่า การเตรียมการในด้านต่างๆ ของฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่นั้น ช่วยให้นักกีฬาทั้งหมด ซึ่งประกอบไปด้วย ภูมิ - ธนัช ตันติเจริญ, กู๊ด - พัชกร จันตาเวียง, นนท์ – สุทธินันท์ ปัญโญ, ปังปอนด์ – จอมกมล บุระคำ (ทีมชาย) และ ไอ – เปมิกา พลเมืองดี, พราว - ชเนตตี วรรณแสน, เอ็กเซล – ธัญญธร แถลงการณ์, ปราง – ปราง โชติบาง สามารถจดจ่อกับการฝึกซ้อมและพัฒนาฝีมือของตัวเองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องอื่นๆ และทำให้พวกเขาและเธอมีความมั่นใจว่า จะสามารถทำผลงานได้ดี ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 46 ‘เพชบุระเกมส์’ ที่จังหวัดเพชรบูรณ์

 

golf9

 

golf10

 

อย่างไรก็ตาม จากการที่ปังปอนด์ต้องถอนตัวออกจากทีมชายเนื่องจากอาการเจ็บป่วย และการถอนตัวของปรางที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ เมื่อบวกกับสภาพสนามที่แตกต่างไปจากที่เคยฝึกซ้อมมา ก็ส่งผลให้ผลงานในช่วงแรกของนักกีฬาทีมเชียงใหม่ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้นัก โดยไอกล่าวว่า “สนามมีผลกับการเล่นของพวกเรามาก เพราะว่าเมื่อลงแข่งจริง สภาพของสนามทำให้หลายๆ ลูก หลายๆ ช็อตที่ปกติเราเคยเล่นได้ กลายเป็นออกมาไม่เหมือนเดิม” เช่นเดียวกับภูมิที่กล่าวว่า “เหมือนพวกเราต้องไปปรับจังหวะการเล่นใหม่หมดเลยครับ ค่อยๆ เรียนรู้สนามกันไป แผนที่วางกันไว้แต่แรกก็ต้องเปลี่ยนด้วย” 

 

golf11

 

แม้จะเริ่มต้นแบบตะกุกตะกักไปบ้าง แต่เมื่อปรับจังหวะได้ บวกกับการคอยชี้แนะและให้กำลังใจจาก โปรต่อ – ชวลิต กาชัย และโปรฟัง – ฉัตรรัตน์ ฉัตรวรารัตน์ ที่คอยดูแลนักกีฬาอย่างใกล้ชิด ทำให้ผลงานของนักกีฬาทั้งทีมชายและทีมหญิงเริ่มเข้าที่เข้าทาง และกลับมาอยู่ในเส้นทางที่มีลุ้นเหรียญรางวัลกันทั้งประเภททีมและประเภทบุคคล จนในที่สุดเมื่อการแข่งขันเสร็จสิ้นลง ทีมกอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ นั่นคือการคว้าสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ‘เจียงฮายเกมส์’ ที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน และนอกจากนี้ พวกเขาและเธอยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการคว้า 3 เหรียญทอง (บุคคลชาย – พัชกร จันตาเวียง, บุคคลหญิง – ชเนตตี วรรณแสน, ทีมหญิง) 1 เหรียญเงิน (ทีมชาย) และ 1 เหรียญทองแดง (บุคคลหญิง – เปมิกา พลเมืองดี) กลับมาให้ชาวเชียงใหม่ได้ร่วมชื่นชมยินดีในความสำเร็จของพวกเขาในครั้งนี้ 

 

golf12

 

แน่นอนว่ากับผลงานที่ออกมา นักกีฬาทุกคนต่างก็รู้สึกยินดีกับความสำเร็จที่พวกเขาทำได้ แต่ในขณะเดียวกัน แต่ละคนต่างก็รู้สึกว่าตนเองยังมีเรื่องที่ต้องปรับปรุง เพื่อให้พร้อมในการลงแข่งในกีฬาแห่งชาติปลายปีนี้ โดยเอ็กเซล ซึ่งออกตัวว่ายังไม่พอใจฟอร์มการเล่นของตัวเองใน ‘เพชบุระเกมส์’ บอกว่า “ตั้งเป้าว่าในกีฬาแห่งชาติจะต้องทำให้ดีขึ้นกว่านี้ค่ะ เพราะถึงทีมเราจะได้เหรียญทอง แต่ยังไม่พอใจผลงานของตัวเอง รู้สึกว่าต้องทำให้ดีกว่านี้” ขณะที่ นนท์ นั้นบอกว่า เขาค้นพบจุดที่ตัวเองต้องปรับปรุง เพื่อให้สามารถทำผลงานได้ดียิ่งขึ้นในการแข่งขันครั้งต่อไป “ตัวผมยังมีแรงไม่พอครับ ช่วงท้ายเริ่มหมดแรง ก็ตั้งใจว่าก่อนจะถึงกีฬาแห่งชาติจะฟิตซ้อมให้ร่างกายอย่ตัวมากกว่านี้”

 

golf13

 

สำหรับการเตรียมตัวของทีมกอลืฟจังหวัดเชียงใหม่ในการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่เชียงรายนั้น คุณอี๋กล่าวว่านอกเหนือจากการฝึกซ้อมตามแผนที่วางไว้แล้ว สิ่งที่จะเพิ่มเข้ามาคือการนำนักกีฬาทั้งหมดไปออกรอบที่สนามที่จะใช้ในการแข่งขันจริงที่จังหวัดเชียงราย เพื่อให้นักกอล์ฟได้ทำความคุ้นเคยกับสภาพสนามก่อนลงแข่งจริง ขณะที่ในส่วนของนักกีฬานั้น พวกเขาและเธอยังคงฝึกซ้อมกันอย่างต่อเนื่อง และตั้งเป้าว่าจะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด 

 

golf14

 

โดย พราว ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความหวังของทีม หลังจากคว้าเหรียญทองประเภทบุคคลหญิงให้กับจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่าเธอจะพยายามเต็มที่ แม้ว่าในสนามระดับประเทศปลายปีนี้ เธอจะต้องเจอคู่แข่งเก่งๆ อีกมากมายก็ตาม “ในกีฬาแห่งชาติ คิดว่าก็คงจะได้เจอกับนักกีฬาระดับทีมชาติด้วย ก็ถือเป็นงานที่ยาก แต่หฯก็จะพยายามทำเต็มที่ อยากให้แฟนๆ กีฬาชาวเชียงใหม่ช่วยให้กำลังใจพวกเราด้วย” 

 

 

golf15

 

ส่วน กู๊ด ซึ่งคว้าเหรียญทองในประเภทบุคคลชายมาได้ กล่าวว่าแม้การแข่งขันในกีแห่งชาติรอบสุดท้ายที่มีนักกอล์ฟฝีมือดีจากทั่วประเทศเข้าร่วมจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะพิชิตชัย แต่จากการฝึกซ้อมที่เข้มข้นจริงจัง และความพร้อมในด้านต่างๆ ทำให้เขาเชื่อว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ “พวกเรานักกีฬาลงแข่งก็หวังว่าจะชนะอยู่แล้วครับ แน่นอนว่าในกีฬาแห่งชาติการแข่งขันก็จะยากกว่าเดิม แต่ว่ากอล์ฟสิ่งสำคัญคืออยู่ที่ใครทำผิดพลาดน้อยที่สุด แล้วจากการฝึกซ้อมที่เราผ่านมา การเตรียมตัวต่างๆ ผมคิดว่าเราสู้กับนักกีฬาจากจังหวัดอื่นๆ ได้ ที่เหลือก็อยู่ที่ว่าวันจริงใครจะทำผลงานออกมาแบบไหน ซึ่งในส่วนนี้พวกเราทุกคนก็จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ ที่เหลือก็อยากให้ชาวเชียงใหม่ช่วยสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้กับพวกเราด้วยครับ”

 

golf16

 

ขณะที่คุณอี๋ ในฐานะตัวแทนของฝ่ายกีฬากอล์ฟจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าภูมิใจกับความสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ต่างไปจากเหล่านักกีฬา เพราะสำหรับตัวเขาแล้ว นี่คือผลงานที่พิสูจน์ว่า #อี๋ทำได้ การกับมีส่วนสนับสนุนให้นักกีฬาของเชียงใหม่ได้ไปชิงชัยในมหกรรมกีฬาระดับชาติ แต่ทั้งนี้ตัวเขาเองก็ยังมองว่า น้องๆ นักกีฬาของจังหวัดเชียงใหม่ยังต้องการการสนับสนุนอีกมาก เพื่อให้สามารถต่อสู้กับนักกีฬาเก่งๆ จากจังหวัดอื่นๆ ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ 

 

golf17

 

“ที่ผ่านมาเราได้รับการสนับสนุน ทั้งจากคนที่เข้ามาร่วมกันทำงานในฝ่ายกีฬากอล์ฟ การสนับสนุนจากสนามกอล์ฟต่างๆ ในจังหวัด และจากผู้สนับสนุนอีกหลายๆ ราย ที่เข้ามาช่วยให้น้องๆ นักกีฬาของเราทำผลงานออกมาได้อย่างที่ปรากฏ ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกท่านทุกหน่วยงาน มา ณ โอกาสนี้ แต่ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่กำลังจะมาถึงในปลายปีนี้ และในรายการอื่นๆ ต่อจากนี้ เรายังต้องการการสนับสนุนอีกมาก เพื่อให้นักกีฬามีความพร้อม และแสดงศักยภาพของพวกเขาและเธอได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหากมีการสนับสนุนมาเพิ่มเติม ไม่ว่าจะจากหน่วยงานภาครัฐ, เอกชน หรือส่วนบุคคลแล้ว การทำงานของฝ่ายกีฬากอล์ฟก็จะก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น และส่งผลต่อเนื่องไปสู่ความพร้อมของเหล่านักกีฬากอล์ฟ ที่จะออกไปสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดเชียงใหม่ต่อไปในอนาคตด้วยเช่นกัน”

 

golf18

 

** แฟนๆ กีฬากอล์ฟและผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่างๆ ของนักกีฬากอล์ฟทีมจังหวัดเชียงใหม่ จากฝ่ายกีฬากอล์ฟ สมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ได้จากช่องทางต่างๆ ดังนี้ **

 

Facebook : CHIANGMAI GOLF DIVISION

@ Line : @cmgolfdivision

E-mail : cm.golfdivision@gmail.com

 

golf19

 

 

 

 

golf1

 

 

 

 

เรื่อง : ศมนภรณ์

ภาพ : ระพินทรนาถ

Profile picture for user HIPTHAILAND

HIP THAILAND

Online Contents & Free Copy Monthly Magazine from Chiang Mai