Skip to main content

NEPAL MEAT BALL - ลูกชิ้นเนปาล

41

ลูกชิ้นเนปาล หรือลูกชิ้นขันอาษา เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของร้านขันอาษาในอดีต เกิดจากการไปเที่ยวกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล Journey & Amazing Dish : Nepal Meat Ball แล้วติดใจมากกับเมนู Napal Meat Ball ...ที่เนปาลมีให้เลือกว่าจะกินเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัวหรือเนื้อแพะ(Mutton) แต่สำหรับพวกเราก็แล้วแต่ว่าจะใช้เนื้อไก่ เนื้อหมูหรือเนื้อวัวตามชอบ…เป็นเมนูที่เหมาะจะกินเล่นหรือกินเป็นกับแกล้ม...  * สูตรนี้ปั้นเป็นลูกชิ้นขนาด 1 1/2นิ้วได้ประมาณ12 ลูก * รสชาติและกลิ่นจะหอมเครื่องเทศและผักชีโดดขึ้นมาเลย เค็มตามเล็กน้อย NAPAL MEAT BALL ลูกชิ้นเนปาล ส่วนผสมลูกชิ้นเนปาล หมูสับ   200 กรัม ผักชีซอยพอละเอียด  1 ½ ทัพพี หอมหัวใหญ่สับพอละเอียด  1 ทัพพีพูน หอมแดงสับพอละเอียด  1 ช้อนโต๊ะพูน เกลือ  2 ช้อนชา น้ำตาล  ½  ช้อนชาพูน ผงกะหรี่   2  ช้อนชา ผงขมิ้น   ½ ช้อนชา ผงยี่หร่า  1 ช้อนชา ผงฮังเล  1 ช้อนชา(ไม่ใช้ก็ได้) ไข่แดง   2  ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง) แป้งมัน   1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ - ใส่หมูลงในชามอ่าง (จะได้คลุกเคล้าสะดวกและใส่ถุงมือดีกว่ากันกลิ่นติดมือ)และใส่ทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่แป้งมันทีหลังสุด ปั้นเป็นลูกกลมๆให้ได้ประมาณ 12ลูก - ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม พอน้ำมันร้อน(แต่ไม่ร้อนจัด) ใส่ลูกชิ้นที่ปั้นไว้ลงกระทะ ทอดให้เหลือง 
(ถ้าเป็นหมูกับเนื้อวัวทอดแล้วจะดำกว่าไก่) เรียบร้อย ยกลงมาสะเด็ดน้ำมัน ส่วนผสมอาจาด ขิงหั่นฝอย  1 หัวแม่โป้ง หอมแดงหั่นฝอย  2  ช้อนโต๊ะ แตงกวาซอย   2  ช้อนโต๊ะพูน พริกชี้ฟ้แดงสับ  1 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน   4  ช้อนโต๊ะ เกลือ   1  ช้อนชาพูน
 

ลูกชิ้นเนปาลหรือลูกชิ้นขันอาษา เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของร้านขันอาษาในอดีตที่ได้จากการไปเที่ยวกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลเมื่อ 14 ปีที่แล้ว  Journey & Amazing Dishes : Nepal Meat Ball
แล้วเกิดติดใจมากกับเมนู Nepal Meat Ball ที่เขามีให้เลือกว่าจะเอาเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัวหรือเนื้อแพะ(Mutton) แต่สำหรับพวกเราก็แล้วแต่ว่าจะใช้เนื้อไก่ เนื้อหมูหรือเนื้อวัวตามชอบ…เป็นเมนูที่เหมาะจะกินเล่นหรือกินเป็นกับแกล้ม
* สูตรนี้ปั้นเป็นลูกชิ้นขนาด 1 1/2 นิ้ว ได้ประมาณ12 ลูก
* รสชาติและกลิ่นจะหอมเครื่องเทศและผักชีโดดขึ้นมาเลย เค็มตามเล็กน้อย


NEPAL MEAT BALL
ลูกชิ้นเนปาลส่วนผสมลูกชิ้น
หมูสับ     200  กรัม
ผักชีซอยพอละเอียด    1 ½  ทัพพี
หอมหัวใหญ่สับพอละเอียด   1  ทัพพีพูน
หอมแดงสับพอละเอียด    1  ช้อนโต๊ะพูน
เกลือ    2  ช้อนชา
น้ำตาล    ½   ช้อนชาพูน
ผงกะหรี่     2   ช้อนชา
ผงขมิ้น     ½  ช้อนชา
ผงยี่หร่า    1  ช้อนชา
ผงฮังเล    1  ช้อนชา(ไม่ใช้ก็ได้)
ไข่แดง     2   ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
แป้งมัน     1  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ใส่หมูลงในชามอ่าง (จะได้คลุกเคล้าสะดวกและใส่ถุงมือก็ดีกันกลิ่นติดมือ)และใส่ทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่แป้งมันที่หลังสุด ปั้นเป็นลูกกลมๆให้ครบ 12ลูก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอท่วม พอน้ำมันร้อน(ต้องไม่ร้อนจัด) ใส่ลูกชิ้นที่ปั้นไว้ลงกระทะ ทอดให้เหลือง
(ถ้าเป็นหมูกับเนื้อวัวทอดแล้วจะดำกว่าไก่)  เรียบร้อย ยกลงมาสะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมอาจาด
ขิง    1  หัวแม่โป้งหั่นฝอย
หอมแดงหั่นฝอย    2   ช้อนโต๊ะ
แตงกวาซอย     2   ช้อนโต๊ะพูน
พริกชี้ฟ้แดงสับ   1  ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน     4   ช้อนโต๊ะ
เกลือ     1   ช้อนชาพูน
น้ำตาล    2    ช้อนชาพูน
น้ำส้มสายชู   2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ละลายเกลือกับน้ำตาลในน้ำร้อน ตามด้วยน้ำส้มสายชู แล้วค่อยใส่ขิง หอมแดง พริกชี้ฟ้า และแตงกวา 
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 * รสชาติอาจาดจะเปรี้ยวนำ เค็ม+หวานตาม

หมายเหตุ1:ช้อนโต๊ะ= ช้อนส้อมที่ใช้กินข้าวทั่วไป
                   ช้อนชา = ช้อนที่ใช้สำหรับชากาแฟทั่วไป
                   ทัพพี = ทัพพีเมลามีนตักข้าวทั่วไป
หมายเหตุ2: ไม่มีคำว่า “กั๊กสูตร” ให้เสียอารมณ์ เพราะอีกไม่นานโลกก็แตกแล้ว 555เรื่อง : ภาพ >> ครัวHIP 

 


 

 

Profile picture for user poo_wattanawan

ปู Wattanawan

เราชอบทำกับข้าว ชอบชิม ชอบกิน ชอบท่องเที่ยว...เขียนสูตรอาหารในคอลัมน์ Recipe  และคอลัมน์ Journey and Amazing Dishes (เป็นเรื่องของความตื่นเต้นกับอาหารที่ได้ไปรู้จักครั้งแรกจากการท่องเที่ยว) ทำเพจใน Facebook ชื่อ HIPกูมองHIPgourmand
นอกนั้นก็ทำ Catering, ทำ Event, ทำ Interior Design แล้วก็ร้องเพลง..มีหมาไทยชื่อไอ่สุขสุขส์ (วิธีเลือกหมาในแบบฉบับของตัวเอง ...จะเลือกหมาเด็กที่น่าเกลียดน่าชัง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเมิน แต่พอโตขึ้นมาสวย-หล่อทุกตัว..confirm!!!)